Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Chủ nhật (6/12) đưa ra giả định nếu Biden nắm quyền tổng thống, Hoa Kỳ sẽ có chính sách đối ngoại mềm mỏng hơn với Trung Quốc, theo The Western Journal.

Hoàn Cầu thời báo (Global Times), tờ báo thuộc sở hữu của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xuất bản một bài viết có tiêu đề “Chính quyền Biden có khả năng ngăn chặn người Úc và các đồng minh khỏi những hành động ngông cuồng”.

Bài báo này tập trung phân tích mức độ phức tạp trong cách Hoa Kỳ ảnh hưởng tới hành động của các đồng minh như Úc, nhưng cũng đưa ra giả định nhưng mọi thứ sẽ thoải mái và dễ dàng hơn nếu Biden nắm chính quyền.

Báo Hoàn Cầu đưa tin: “Nhiều nhà quan sát có xu hướng tin rằng chính quyền Biden ở một mức độ nào đó sẽ xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc trong tương lai”. Bài báo cũng chỉ trích chính sách của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc ngày càng trở nên gay gắt kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

“Khi nói đến ngoại giao, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa chính quyền Biden và ông Trump sẽ là điều này: Biden sẽ không có những cách tiếp cận cực đoan, bừa bãi. Hoa Kỳ dưới thời Biden sẽ quay trở lại đường lối quan hệ bình thường với Trung Quốc, sẽ có cả đối đầu và hợp tác – cạnh tranh cùng tồn tại”, tờ báo viết.

Mặc dù đây chỉ là một bài báo trên website tin tức do ĐCSTQ hậu thuẫn nhưng nó cũng khiến người ta phải suy ngẫm: Quan hệ Mỹ-Trung sẽ như thế nào nếu Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ?

Biden ủng hộ sự bành trướng của ĐCSTQ?

Ông Christopher A. Wray, giám đốc FBI từng nói “Sẽ không có quốc gia nào tạo ra mối đe dọa sâu rộng về mọi mặt, đến việc phải cải cách an ninh, kinh tế và nền dân chủ của chúng ta [Hoa Kỳ] như Trung Quốc. Tôi tin rằng chúng ta phải sống trong thực tế rằng ĐCSTQ đang muốn kiểm soát toàn thế giới, bao gồm cả người Mỹ”.

Còn theo ông John Ratcliffe, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia “ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ ngày nay, và là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến II”.

Tuy nhiên Biden lại phủ nhận những lo ngại về sự bành trướng của ĐCSTQ. Năm 2019, ông từng phát biểu Trung Quốc “không phải là đối thủ” của Hoa Kỳ, ông Biden cũng nhận định “tôi tin rằng sự phát triển của Trung Quốc là một tín hiệu tích cực”.

Quốc hội và chính quyền tổng thống Trump đã liên tục cứng rắn với ĐCSTQ về các vấn đề như kinh tế, vi phạm nhân quyền. Ông Trump đã thông qua các đạo luật như Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, lên án các trại tập trung, nơi ĐCSTQ giam giữ khoảng 2 triệu người theo đạo Hồi.

Nếu Biden trong cương vị tổng thống, liệu ông ấy có nghĩ tới việc thông qua các lệnh trừng phạt để khiến Trung Quốc phải chịu trách nhiệm?

Antony Blinken là người được đề cử làm ngoại trưởng nếu Biden lên nắm chính quyền. Công ty WestExec Advisors của Blinken đã xóa các liên kết công việc với Trung Quốc từ tháng Bảy bởi ông ta mường tượng được những rắc rối nếu bị phát hiện mối liên hệ giữa công ty của mình và Trung Quốc.

Biden, Blinken và các quan chức ngoại giao và tình báo khác không thể kìm hãm ĐCSTQ khỏi những vi phạm nhân quyền và tham vọng đối với quyền lực kinh tế toàn cầu. Sự trùng hợp giữa phát biểu của truyền thông nhà nước Trung Quốc và Biden làm dấy lên lo ngại về việc chính sách của Hoa Kỳ sẽ trở nên “quá thân thiện” với Trung Quốc nếu Biden nắm quyền lực và nhận định trên của tờ báo Hoàn cầu một lần nữa khẳng định thêm những lo ngại đó.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây