Khác với thông lệ, Tân Hoa Xã đã đưa tin về những hoạt động của các quan chức cao cấp Trung Quốc tại Bắc Đới Hà năm nay, theo tờ Nikkei Asian Review hôm 10/8.

Những tin tức được đưa ra cho thấy một dấu hiệu rõ ràng rằng cuộc họp kín mùa hè hàng năm của giới lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiện nay và những cựu lãnh đạo đảng cao tuổi, đã đang diễn ra tại Khu nghỉ mát ven biển Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc.

Hôm 8/8, Tân Hoa Xã đưa tin rằng Thủ tướng Lý Khắc Cường, nhân vật số 2 của ĐCSTQ, người chỉ đứng sau Chủ tịch Tập Cận Bình, đã gặp Tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) Maria Fernand Espinosa, nguyên Ngoại trưởng Ecuador, ở Bắc Đới Hà.

Cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình (bên phải, phía trước) đang bơi ở Khu nghỉ mát ven biển Bắc Đới Hà tháng 7/1987. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Cuộc họp kín Bắc Đới Hà từ lâu đã là một nền tảng cho các nhà lãnh đạo về hưu góp ý kiến hay chỉ trích hoặc tán thành chính sách của những người kế nhiệm họ.

ĐCSTQ không chính thức thừa nhận các cuộc họp, nhưng những tin tức mà truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra, có thể là dấu hiệu cho thấy ông Tập đang tỏ lòng kính trọng đối với các lãnh đạo đảng cao tuổi, những người được cho là không hài lòng với việc ông Tập củng cố quyền lực và xử lý quan hệ với Mỹ.

“Trong tình hình quốc tế hiện nay, chúng ta cần một thế giới đa phương hơn bao giờ hết”, Tân Hoa Xã Li trích lời ông Lý Khắc Cường trong cuộc gặp với bà Espinosa.

“Tất cả các quốc gia nên bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, tuân thủ mục đích và các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, kiên trì giải quyết các khác biệt, thông qua đối thoại và tham vấn”, ông Lý Khắc Cường tuyên bố, một động thái chỉ trích rõ ràng nhắm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhân viên an ninh Trung Quốc canh gác bên ngoài một khu nhà dành cho lãnh đạo tại Bắc Đới Hà. (Ảnh: SCMP).
Nhân viên an ninh Trung Quốc canh gác bên ngoài một khu nhà dành cho lãnh đạo tại Bắc Đới Hà. (Ảnh: SCMP).

Hôm 4/8, Tân Hoa Xã cũng đưa tin rằng nhận sự ủy thác của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trưởng ban Tổ chức trung ương Trần Hy và Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Hồ Xuân Hoa đã có mặt tại Bắc Đới Hà, để tổ chức buổi gặp gỡ, thăm hỏi, tọa đàm và lắng nghe trao đổi ý kiến đối với các chuyên gia, tham dự kỳ nghỉ hè năm nay. Cả hai ông này đều thuộc Bộ chính trị với 25 thành viên. Thật hiếm khi Tân Hoa Xã đưa tin về nhiều lãnh đạo này đang ở Bắc Đới Hà, mà nêu rõ họ tên như vậy, theo Nikkei Asian Review.

Cuộc họp kín Bắc Đới Hà năm nay dự kiến sẽ tập trung trao đổi nhiều về cuộc chiến thương mại với Mỹ, và về cách đối phó với chính quyền ông Trump.

Kể từ đại hội ĐCSTQ được tổ chức 5 năm một lần, vào tháng 10 năm ngoái, ông Tập và nhóm chính sách đối ngoại của mình, đã đặt ưu tiên xây dựng mối quan hệ ổn định với Mỹ. Sự thất bại của các cuộc đàm phán thương mại gần đây với Washington, đã tạo ra cơ hội tốt cho các cựu lãnh đạo đảng cao tuổi ‘hành hạ’, chất vấn ông Tập về vấn đề đó.

Các nhà lãnh đạo đã nghỉ hưu cũng được cho là không hài lòng với cách mà ông Tập đã đề bạt những đồng minh và bè bạn của mình, vào những vị trí lãnh đạo chủ chốt, sử dụng họ để xây dựng sự sùng bái cá nhân. Giới trí thức ở Bắc Kinh đã bày tỏ hy vọng rằng những cựu lãnh đạo cao tuổi, sẽ sử dụng cuộc họp Bắc Đới Hà năm nay, để gây áp lực lên ông Tập không được ‘đi xa hơn nữa’ theo cách này.

Tuy nhiên, vẫn chưa có xác nhận về sự tham dự của cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và Hồ Cầm Đào. Vào tháng 7, đã xuất hiện các thông tin rằng ông Giang và những người ủng hộ ông ấy, đã gửi một bức thư dài đến ông Tập, kêu gọi điều chỉnh lại các chính sách kinh tế và đối ngoại của ông Tập, theo Nikkei.

Trong quá khứ, đã có những nỗ lực để xóa bỏ các cuộc họp kín Bắc Đới Hà, với lý do rằng nó tạo cho các quan chức về hưu có tiếng nói quá lớn trong các vấn đề hiện tại. Nhưng mỗi lần, những nỗ lực đó lại bị cản trở bởi những cựu lãnh đạo cao tuổi, quyết tâm có được vai trò ảnh hưởng trong ‘cuộc chơi’.

Các tin tức gần đây trên các phương tiện truyền thông nhà nước, trong đó hoàn toàn thừa nhận sự tồn tại của các cuộc họp kín Bắc Đới Hà, có thể là một thông điệp từ ông Tập đến các cựu lãnh đạo cao tuổi rằng ông Tập tôn trọng nghi lễ hàng năm, và sẵn sàng lắng nghe ý kiến của họ, tờ Nikkei Asian Review nhận định.

Phạm Duy