Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), tờ báo tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc vào cuối tuần trước đã liên tục “hả hê” về sự đập phá của những kẻ biểu tình cực đoan ở Mỹ và hôm 1/6 lại tuyên bố thêm rằng, cư dân mạng Trung Quốc đang cổ vũ cho việc “cướp bóc và phá hoại” ở Mỹ.

Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu còn đi xa hơn nữa khi ví cuộc biểu tình bạo loạn ở Mỹ giống như các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ôn hòa ở Hồng Kông.

Đốt phá và cướp bóc bắt đầu diễn ra ở bang Minnesota của Mỹ vào cuối tuần trước, được cho là để phản đối trước cái chết của cư dân bang là ông George Floyd dưới tay cảnh sát. Bất chấp các sĩ quan cảnh sát ở một số vùng của nước Mỹ tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa nhằm phản đối sự tàn bạo của cảnh sát, những kẻ biểu tình cực đoan đã tham gia phá hủy các doanh nghiệp và nhà ở suốt ngày đêm, bao gồm cả việc đốt cháy một khu nhà ở ở thành phố Minneapolis, thành phố lớn nhất bang Minnesota.

Những kẻ khủng bố cũng để lại những chai chứa đầy xăng và các thiết bị nổ ngẫu hứng (IED) khác trên khắp thành phố Minneapolis, theo Sở cảnh sát thành phố.

“Các cuộc biểu tình và sự hỗn loạn đã lan rộng từ tiểu bang Minnesota của Hoa Kỳ đến phần còn lại của đất nước, và cư dân mạng Trung Quốc đang cổ vũ cho điều này”, ông Hồ Tích Tiến viết hôm 1/6.

“Gần như không có cư dân mạng Trung Quốc nào đồng cảm với các sĩ quan cảnh sát Hoa Kỳ. Thống đốc bang Minnesota, người tuyên bố rằng sự hỗn loạn bị thao túng bởi những kẻ mang ý thức hệ cực đoan và các lực lượng nước ngoài hiện đang bị cư dân mạng chế giễu”, nhà tuyên truyền khẳng định, nhưng “quên” thông báo cho người đọc rằng chính quyền Trung Quốc là nơi cuối cùng quyết định các chủ đề trên mạng xã hội ở nước này.

Trung Quốc được biết tới là một quốc gia kiểm soát chặt chẽ nội dung trên các mạng xã hội của họ, đặc biệt là WeChat và Weibo. Không có bài viết nào chống chính quyền Trung Quốc tồn tại lâu dài trên cả hai mạng xã hội này và nhiều người đăng những bài viết này nhanh chóng biến mất. Một trong những ví dụ nổi bật nhất về điều này là vụ bắt giữ bác sĩ Lý Văn Lượng sau khi ông đưa ra lời cảnh báo về căn bệnh viêm phổi lạ trên WeChat vào cuối tháng 12/2019. Vào thời điểm đó, chính quyền Trung Quốc đã phủ nhận rằng chủng mới của virus corona xuất hiện ở Vũ Hán là bệnh lây truyền từ người sang người. Sau khi bị buộc phải đưa ra một lời xin lỗi vì “phát tán thông tin sai lệch”, bác sĩ Lý đã qua đời, được cho là do bị nhiễm Covid-19 vào tháng Hai.

“Các dòng tin nhắn trên Twitter của tôi trong vài ngày qua đã nhận được phản hồi nhiệt tình”, ông Hồ Tích Tiến viết.

Mạng xã hội Twitter được biết là bị cấm ở Trung Quốc, tuy nhiên, các nhà tuyên truyền ưu tú của họ hay còn gọi là đội quân “chiến binh sói” thường xuyên sử dụng Twitter để truyền bá thông tin sai lệch ra toàn thế giới.

Nội dung viết trên Twitter của ông Hồ vào cuối tuần trước phần lớn bao gồm các thuyết âm mưu vô căn cứ rằng, những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã xâm nhập vào các cuộc bạo loạn ở Minnesota và các nơi khác ở Mỹ. Vào ngày 31/5, ông Hồ tuyên bố rằng phong trào phản kháng ở Hồng Kông là “chủ mưu” của những cuộc bạo loạn ở Hoa Kỳ.

Tại một nơi khác, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), thành viên ưu tú trong đội quân “chiến binh sói” của chính quyền Trung Quốc, người đầu tiên đưa ra ý tưởng về việc quân đội Hoa Kỳ đem chủng mới của virus corona đến Vũ Hán nhưng không có bằng chứng, nói trong cuộc họp báo định kỳ hôm 1/6 rằng Mỹ đang phải đối mặt với các vấn đề chủng tộc.

“Cuộc sống và nhân quyền của người da màu cần được đảm bảo”, ông Triệu cho biết.

Tuy nhiên, vào thời điểm diễn ra đại dịch Covid-19, chính quyền Trung Quốc đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội trên toàn cầu, đặc biệt là từ các quốc gia châu Phi, vì nạn phân biệt chủng tộc với người da đen ở thành phố Quảng Châu của nước này. Trong suốt tháng Tư và tháng Năm, đã có nhiều tin tức nói về việc các cơ quan thực thi pháp luật và các doanh nghiệp địa phương sử dụng dịch Covid-19 để lạm dụng và phân biệt đối xử với người da đen.

Các nhà hàng đưa bảng thông báo cho biết họ sẽ không phục vụ người da đen. Chủ nhà trọ bắt đầu đuổi người da đen, nói rằng họ bị nhiễm virus Vũ Hán và các khách sạn từ chối người da đen mặc dù họ có khả năng trả tiền phòng, dẫn đến trên đường phố Quảng Châu đầy những cư dân châu Phi phải ngủ trên mặt đất.

Theo Breitbart
Băng Thanh dịch và biên tập

Từ Khóa: