Trong bối cảnh biểu tình nổ ra tại các thành phố lớn của Mỹ xoay quanh vấn đề sắc tộc liên quan đến cái chết của một người da đen, các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lợi dụng việc này để chỉ trích chính phủ Mỹ, so sánh nó một cách khập khiễng với các phong trào dân chủ ở Hồng Kông, theo tờ AFP hôm 31/5.

Bắc Kinh từ lâu vẫn luôn tìm cách phản kháng, dù bất chấp lý lẽ, trước những chỉ trích từ thế giới phương Tây, đặc biệt là Mỹ, xoay quanh cách hành xử thô bạo của nó đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gây chấn động ở Hồng Kông hồi năm ngoái. Và cuộc biểu tình mới nhất tại Mỹ đã cung cấp cho Bắc Kinh một cơ hội không thể tốt hơn để làm được điều này. 

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) – một cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – đã viết hôm thứ Bảy:

“Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, từng gọi các cuộc biểu tình bạo lực ở Hồng Kông là ‘một cảnh tượng đẹp để chiêm ngưỡng’… Các chính trị gia Mỹ giờ đây có thể tận hưởng cảnh tượng này từ chính cửa sổ của họ”.

Nó “như thể là những kẻ bạo loạn cực đoan ở Hồng Kông bằng cách nào đó đã lẻn vào nước Mỹ và tạo ra một mớ hỗn độn như chúng đã làm vào năm ngoái vậy”, ông Hồ chế nhạo.

Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập báo Global Times (ảnh: Bloomberg)

Trên các kênh truyền thông phát sóng tại đại lục, chính quyền Trung Quốc vẫn luôn khăng khăng đổ lỗi sự hỗn loạn ở Hồng Kông cho “các thế lực thù địch hải ngoại”. Thời điểm đó, hàng triệu người biểu tình ủng hộ dân chủ – nhưng lại bị Bắc Kinh mô tả như những kẻ bạo loạn – đã tuần hành trong hòa bình kể từ tháng 6 năm ngoái và kéo dài trong liên tiếp nửa năm. Họ thường xảy ra đụng độ với cảnh sát, vốn thường áp dụng bạo lực quá độ để trấn áp biểu tình.

Để hiện thực hóa tham vọng “thôn tính” Hồng Kông, biến đặc khu này thành một mảnh đất giống đại lục, đầu tháng này, Bắc Kinh đã áp đặt luật an ninh mới với đặc khu, với lý do bề mặt là bảo vệ an ninh quốc gia và kiềm chế “khủng bố”, một động thái đã bị các nhà hoạt động dân chủ và các quốc gia tự do phương Tây lên án như một nỗ lực bổ sung nối tiếp dự luật dẫn độ năm ngoái nhằm loại bỏ các quyền tự do và tự trị của thành phố cảng này. 

Theo sau thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ tước các đặc quyền đặc biệt của Hồng Kông, một bài bình luận được đăng trên Trung Quốc Nhật báo (China Daily) – một cơ quan ngôn luận khác của ĐCSTQ – phát lời lẽ đe dọa rằng các chính trị gia Mỹ đừng nằm mơ có thể “biến Trung Quốc thành nạn nhân”, một luận điệu đặc trưng biến mình từ kẻ bắt nạt thành người bị bắt nạt trong tư duy truyền thông của ĐCSTQ. 

“Tốt hơn hãy từ bỏ giấc mơ đó và quay trở về với thực tại”, tờ báo này mạnh miệng tuyên bố.

“Bạo lực đang lan rộng khắp Hoa Kỳ. Các chính trị gia Hoa Kỳ nên làm công việc của họ và giúp giải quyết các vấn đề ở nước mình, thay vì cố gắng tạo ra các vấn đề và rắc rối mới ở các quốc gia khác”, China Daily đe dọa.

Vấn đề Hồng Kông càng làm gia tăng thêm căng thẳng Mỹ-Trung, vốn đã căng như dây chão trước một loạt các vấn đề – bao gồm cả cuộc thương chiến và đại dịch virus corona, mà theo đó ông Trump đã cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch khiến dịch bệnh cục bộ ở đại lục lan ra thành đại dịch toàn cầu.

Không chỉ vậy, cuộc tổng tấn công ngoại giao mang phong cách “sói chiến” của Bắc Kinh còn được làm tăng nhiệt hơn với dòng trạng thái twitter của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ Bảy.

(Ảnh chụp màn hình dòng trạng thái Twitter của bà Hoa Xuân Oánh)

“Tôi không thể thở!”, bà Oánh viết trên Twitter, nhại lại những lời mà George Floyd nói trước khi chết, kèm bức ảnh chụp màn hình dòng tweet của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus chỉ trích chính phủ Trung Quốc về chính sách Hồng Kông.

George Floyd là tâm điểm trong vụ biểu tình mang tính sắc tộc gần đây ở Mỹ, khi anh này bị một sĩ quan cảnh sát quỳ trên cổ gần chín phút gây tử vong. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 31/5 nói rằng Trung Quốc đã trở nên “hung hăng hơn” trong việc truyền bá thông tin sai lệch và gây ra bất ổn trên khắp thế giới, từ Hồng Kông đến Hoa Kỳ.Trong bài phát biểu hôm 29/5 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ thực hiện các bước cần thiết để trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông làm xói mòn quyền tự trị của thành phố này. Ông khẳng định hành động của chúng tôi sẽ “mạnh mẽ” và “đầy ý nghĩa”.