Hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc Tân Hoa Xã hôm thứ Hai (1/1) đưa tin ông Hạ Kiến Khuê – nhà sinh học tạo ra những đứa trẻ chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới – bị kết án 3 năm tù vì tội hành nghề y bất hợp pháp.

Không có gì đáng ngạc nhiên đối với bản án dành cho nhà nghiên cứu đằng sau thí nghiệm gây tranh cãi và vô đạo đức này. Trên thực tế, ông Hạ cũng đã gần như ngay lập tức bị cộng đồng quốc tế lên án sau khi tuyên bố sự ra đời của cặp song sinh chỉnh sửa gen tại một hội nghị ở Hồng Kông. Nhưng trong báo cáo mới nhất của Tân Hoa Xã, có một thông tin bổ sung chưa từng được công bố trước đây. Đó là một em bé chỉnh sửa gen thứ ba đã chính thức ra đời, trang Science Alert cho hay hôm thứ Năm (2/1).

Trở lại tháng 11/2018, khi lần đầu tiên công khai sự tồn tại của cặp song sinh chỉnh sửa gen, ông Hạ cũng đã úp mở về việc một phụ nữ khác đang mang thai một em bé chỉnh sửa gien nữa.

Tháng 1/2019, nhà nghiên cứu đạo đức sinh học từ ĐH Stanford, ông William Hurlbut tiết lộ cho hãng tin AFP rằng ông đã trao đổi rất nhiều với ông Hạ về đứa bé chỉnh sửa gen thứ ba. Ông Hạ đã cho ông biết người phụ nữ lúc đó đang mang thai 12 đến 14 tuần, như vậy cô sẽ sinh con vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2019.

Tháng 7/2019 đã trôi qua mà không có bất kỳ tin tức nào về em bé chỉnh sửa gen thứ ba, và cho đến tận bây giờ, Trung Quốc mới lặng lẽ xác nhận sự ra đời của em bé đó, trong báo cáo kể trên của Tân Hoa Xã.

Tuy vậy, bản tin này không cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nào về em bé này. Không rõ giới tính, tình trạng sức khỏe của bé, liệu việc sinh đẻ có xuất hiện biến chứng nào không – hoặc thậm chí liệu em bé còn sống được đến nay hay không.

Nhưng chúng ta biết rằng khi đứa bé này được sinh ra, thì tại một thời điểm nào đó vào năm ngoái, có đến không chỉ hai, mà ba con người biến đổi gen trên Trái Đất.