Trong những ngày gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc tập trung đưa tin về tình hình dịch COVID-19 ở Mỹ, nhằm khiến người dân nhầm tưởng rằng tình hình dịch bệnh ở Mỹ nghiêm trọng hơn ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một số phương tiện truyền thông Trung Quốc tuyên bố rằng, chủng mới của virus corona có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, trong khi virus này xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Hàng ngàn thông tin giả mạo đã xuất hiện trên Internet và trong các nhóm truyền thông xã hội, bao gồm cả những thông tin đồn thổi xuyên tạc về “sự bùng phát của chủng virus corona mới ở Hoa Kỳ, sau đó mới lan sang Trung Quốc”. 

Nhà bình luận Trung Quốc có trụ sở tại Hoa Kỳ, Đường Tĩnh Viên (Tang Jingyuan) cho biết, ông tin rằng chính quyền Trung Quốc đang cố tình dùng tin giả để đánh lừa công dân của họ về sự bùng phát dịch bệnh ở nước này.

“Chúng ta thấy rõ rằng dịch virus corona ở Trung Quốc rất nghiêm trọng, điều này hoàn toàn khác với những gì chính quyền tuyên bố. Người Trung Quốc tự nhìn thấy những gì đang xảy ra xung quanh họ”, ông Đường nói.

Do đó, chính quyền Trung Quốc hy vọng sẽ chuyển sự thịnh nộ của người dân sang Hoa Kỳ.

“Họ cố gắng đánh lừa để mọi người nghĩ rằng virus này đến từ Hoa Kỳ và khiến người dân Trung Quốc căm thù Hoa Kỳ. Sau đó, họ (người dân Trung Quốc) sẽ không nghĩ gì về những gì Bắc Kinh đang làm”, ông Đường nói.

Và bằng cách nhấn mạnh những bùng phát nghiêm trọng bên ngoài Trung Quốc, “họ có thể nói với mọi người rằng Trung Quốc có một hệ thống tốt hơn”, ông Đường cho biết.

Trước đó, vào ngày 27/2, ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), lãnh đạo nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết nguồn gốc của chủng virus corona mới “không nhất định là từ Trung Quốc”. 

Trước tuyên bố của ông Chung, cư dân mạng đã bình luận sôi nổi.

Một cư dân mạng có nick Ngô An Địch nhận xét: “Lần trước thì đem virus đổ cho Mỹ và Đài Loan, giờ lại nói virus không phải bắt nguồn từ Trung Quốc, tôi hiểu rồi, lời nói dối nói 3 lần thì thành lời nói thật, đúng là trò bịp của chính quyền Trung Quốc”.

Nick Dixon bình luận: “Thật là mỉa mai!”.

Cư dân mạng có nick Juju nói: “Đúng là quốc gia không biết xấu hổ nhất thế giới”.

Nick Yu-han Chen châm chọc: “Tôi hiểu chắc ông đang ám chỉ nước Nga”.

Nick Alex Tsou chia sẻ: “E rằng chỉ có Chúa mới biết được ‘nguồn gốc’ bệnh từ đâu. Vậy sao phải nhấn mạnh nó đến từ chợ hải sản Hoa Nam? Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra virus này có nhân tố tái tổ hợp, là phi tự nhiên. Dù gì bệnh đã lây lan khắp nơi. Là trì hoãn, không kiểm soát hay che đậy thông tin, đó mới là nguyên nhân chủ yếu. Đó mới là nguồn gốc gây hại cho người dân, cho thế giới”.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập