Truyền thông Trung Quốc cảnh báo rằng Mỹ rõ ràng không có ý định “cùng tồn tại” với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bán đảo Triều Tiên đang có nguy cơ tiến đến một “cuộc xung đột quân sự” kể từ khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần đầu tiên năm 2006. Triều Tiên nên ngừng bất kỳ kế hoạch nào đối với các hoạt động hạt nhân và tên lửa “vì sự an toàn của mình”, Tờ Hoàn cầu viết trong bài xã luận hôm 12/4.

Tờ Nhân dân Nhật Báo cũng viết rằng: “Washington không chỉ tràn đầy tự tin và kiêu ngạo sau vụ tấn công tên lửa vào Syria, mà ông Trump còn thể hiện là một người đàn ông tôn trọng lời hứa của mình”.

“Mỹ đang quyết tâm ngăn Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân tiếp theo và không có ý định cùng tồn tại với một Bình Nhưỡng có vũ trang hạt nhân” và “Bình Nhưỡng nên tránh tạo ra sai lầm vào thời điểm này”, theo tờ Nhân dân Nhật báo.

Tờ Hoàn cầu nói rằng Bắc Kinh sẽ phản ứng mạnh đối với bất kỳ cuộc thử nghiệm nào của Triều Tiên.

“Nếu Triều Tiên có động thái khiêu khích trong tháng này, Trung Quốc sẽ đồng thuận khi Hội đồng Bảo an LHQ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt chưa có trước đây, ví dụ như hạn chế nhập khẩu dầu từ Triều Tiên”.

Bắc Kinh đã ký kết các lệnh trừng phạt của LHQ chống lại Triều Tiên, nhưng liên tục kêu gọi các bên quay trở lại đối thoại để giải quyết căng thẳng.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã cảnh báo hôm 11/4 sẽ tấn công hạt nhân vào Mỹ nếu nhóm tàu chiến của Mỹ có hành động khiêu khích.

Tổng thống Trump đã thúc giục Trung Quốc hành động nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump viết trên Twitter hôm 11/4 rằng Triều Tiên “đang tìm kiếm rắc rối” và Mỹ sẽ “giải quyết vấn đề” dù Bắc Kinh có trợ giúp hay không.

Một cuộc diễu hành quân sự dự kiến ​​sẽ diễn ra ở Bình Nhưỡng để kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhật của ông Kim Nhật Thành, người thành lập nước Triều Tiên. Bình Nhưỡng thường đánh dấu những ngày kỷ niệm quan trọng với các cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa.

Diệu Linh

Xem thêm: