Hôm thứ Tư (14/8), truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh đối phó với các cuộc biểu tình Hồng Kông một cách dứt khoát hơn, sau khi một phóng viên của tờ báo lớn nhất chính phủ Trung Quốc bị cuốn vào các cuộc đụng độ trong đêm tại sân bay quốc tế Hồng Kông.

Người biểu tình và cảnh sát chống bạo động đã đụng độ tại sân bay Hồng Kông vào cuối ngày thứ Ba (13/8), sau khi các chuyến bay bị hủy vào ngày thứ hai liên tiếp. Những người biểu tình đã cột tay một người đàn ông có tên là Fu Guohao mà truyền thông Trung Quốc nói đó là phóng viên của trang web Thời báo Hoàn Cầu thuộc tờ Nhân dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bức ảnh mà Reuters đăng tải cho thấy phóng viên Fu Guohao bị cột tay bằng dây nhựa tại sân bay quốc tế Hồng Kông đêm 13/8. Trong tay phóng viên này còn cầm một cuốn hộ chiếu. Người biểu tình tìm thấy trong túi của anh Fu chiếc áo phông màu xanh có nội dung “Tôi yêu cảnh sát Hồng Kông”.

Hình ảnh chiếc áo được tìm thấy trong túi xách của anh Fu. (Ảnh: REUTERS/Tyrone Siu)

Hôm thứ Tư (14/8), tờ Nhân dân của ĐCSTQ phiên bản nước ngoài đã xuất bản một bài bình luận trên trang nhất, với luận điệu sắc bén nói rằng thời cơ ở Hồng Kông đã tới. “Sử dụng pháp kiếm mạnh tay ngăn chặn bạo lực, tái lập trật tự là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất đối với Hồng Kông”, tờ báo đăng. 

Tờ China Daily cũng đăng tải một bình luận của một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Thâm Quyến, nói rằng chính phủ trung ương nên giải quyết các vấn đề Hồng Kông một cách quyết đoán hơn.

Cũng trong đêm thứ Ba, Tổng thống Trump viết trên Twitter cảnh báo chính phủ Trung Quốc đang điều động binh lính tới biên giới Hồng Kông và kêu gọi mọi người bình tĩnh và thận trọng.

videoinfo__video3.dkn.tv||049dedf88__

Ad will display in 09 seconds