Trong bốn năm qua, tờ Trung Quốc Nhật Báo (China Daily), tờ báo tiếng Anh thuộc sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc đã trả cho các tờ báo của Hoa Kỳ gần 19 triệu USD để chạy các quảng cáo dưới dạng tin tức.

Tờ Daily Caller dẫn dữ liệu từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, kể từ tháng 11/2016, tờ Trung Quốc Nhật Báo đã trả hơn 4,6 triệu USD cho tờ The Washington Post và gần 6 triệu USD cho tờ Tạp chí Phố Wall (The Wall Street Journal) để chạy các quảng cáo dưới dạng tin tức.

Ngoài ra, theo dữ liệu, trong bốn năm qua, tờ Trung Quốc Nhật Báo cũng đã trả cho tờ The New York Times 50.000 USD, tờ Foreign Policy 240.000 USD, The Des Moines Register 34.600 USD và CQ-Roll Call 76.000 USD để chèn các tuyên truyền dưới dạng quảng cáo.

Tổng cộng trong bốn năm qua, tờ Trung Quốc Nhật Báo đã chi hơn 11 triệu USD cho quảng cáo trên các tờ báo của Hoa Kỳ và hơn 265 ngàn USD cho quảng cáo trên mạng xã hội Twitter.

Bên cạnh đó, báo cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, China Daily còn bỏ ra 7,6 triệu USD chi cho việc in ấn tại nhiều tòa soạn, xưởng in ở Mỹ để in báo của China Daily. Các “khách hàng” trong diện này gồm có tờ The Los Angeles Times, Thời báo Seattle (The Seattle Times), Tạp chí Hiến pháp Atlanta (The Atlanta Journal-Constitution), tờ The Chicago Tribune, tờ The Houston Chronicle và tờ Quả cầu Boston (The Boston Globe).

Một ví dụ về các quảng cáo mà tờ Trung Quốc Nhật Báo đã phải chi hàng triệu USD để chạy trên các tờ báo Mỹ là chương trình mang tên “Quan sát Trung Hoa” (China Watch). Những quảng cáo này được đăng dưới dạng tin tức trên các tờ báo lớn của Hoa Kỳ như tờ Tạp chí Phố Wall, tờ The New York Times, tờ The Washington Post, The Los Angeles Times. Chương trình “Quan sát Trung Hoa” được cho là có nhiều tin, bài mang định hướng ủng hộ chính quyền Trung Quốc. Ví như, một bài viết từ tháng 9/2018 đã ca ngợi sáng kiến Vành đai Con đường của chính phủ Trung Quốc với tiêu đề: “Vành đai và Con đường đồng hành cùng các nước châu Phi”.

Nhiều năm qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc Nhật Báo công bố hoạt động theo định kỳ 6 tháng/lần dựa theo Luật đăng ký đại diện nước ngoài (FARA). Lần gần nhất Trung Quốc Nhật Báo nộp đệ trình cho Bộ Tư pháp Mỹ là hôm 1/6 vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên China Daily nêu chi tiết các khoản chi trả cho các báo, tổ hợp truyền thông của Mỹ, với số liệu thống kê từ tháng 11/2016 – 4/2020. 

Theo tờ The Epoch Times, vào đầu năm nay, trong một bức thư gửi cho Bộ Tư pháp Mỹ của hàng chục nhà lập pháp Hoa Kỳ, cho biết, China Daily là một phần trong các nỗ lực tuyên truyền toàn cầu của Trung Quốc, một chiến dịch mà Bắc Kinh đã đầu tư 6,6 tỷ USD kể từ năm 2009. Theo hồ sơ của FARA, nhà cầm quyền Trung Quốc đã chi 35 triệu USD cho China Daily kể từ năm 2017, không bao gồm hồ sơ nộp gần đây.

Các bài báo đăng trên các ấn phẩm của Hoa Kỳ “phục vụ như một vỏ bọc cho sự tàn bạo của Trung Quốc, bao gồm các tội ác chống lại loài người ở khu vực Tân Cương và sự hỗ trợ của nó cho cuộc đàn áp ở Hồng Kông”, các nhà lập pháp đã viết.

Đầu năm nay, cùng với bốn phương tiện truyền thông nhà nước khác của Trung Quốc đang hoạt động tại Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác định China Daily là “cơ quan ngoại giao” vì tờ báo này giữ vai trò là cơ quan tuyên truyền cho Bắc Kinh.

Từ Khóa: