Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho rằng Nhật Bản có “động cơ thầm kín” trong việc can thiệp vào Biển Đông bao gồm việc lấy lòng Hoa Kỳ và tìm kiếm ảnh hưởng đối với cuộc tranh chấp lãnh thổ riêng của mình trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo hãng tin Sputnik, trong một bài xã luận của Tân Hoa Xã hôm 17/9, Trung Quốc dường như đã đưa ra một lời đe dọa trực tiếp đến Nhật Bản rằng Tokyo đã vượt quá “giới hạn đỏ” với việc quyết định tham gia diễn tập “Tự do hàng hải” với Hoa Kỳ ở Biển Đông trong khi Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền tại đó.

Trong khi việc giữ gìn trật tự hàng hải ở Biển Đông là một nhiệm vụ chung của các quốc gia trong khu vực, mối quan tâm rất lớn của người ngoài như Nhật Bản khi theo chân Hoa Kỳ là khó có thể biện minh được“, bài báo đặt ra câu hỏi về động cơ của Tokyo.

Liệu Nhật Bản có đang thực sự tìm kiếm hòa bình và an ninh trong khu vực, hay chỉ đánh bắt trong vùng biển đang rắc rối bằng việc gia tăng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông, đó không phải là một câu hỏi khó trả lời“, bài viết tiếp tục.

Bài bình luận cho rằng mối quan tâm thực sự của Nhật Bản ở Biển Đông là sử dụng nó như một quân bài để mặc cả trong cuộc tranh chấp riêng của họ với Trung Quốc về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Về vấn đề này, Nhật Bản đã tìm đủ mọi cách để khuấy động các vùng biển nhằm gây ra những căng thẳng, thông qua, chẳng hạn, kế hoạch gần đây của họ trong việc bán rẻ vũ khí cho Ấn Độ để đổi lại việc Ấn Độ lên tiếng phản đối Trung Quốc.”

Bài xã luận được đưa ra để đáp trả tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm 15/9 rằng Nhật Bản sẽ mở rộng sự hiện diện của họ ở Biển Đông và sẽ được tham gia vào các cuộc tuần tra huấn luyện chung với Hải quân Mỹ và các bài diễn tập song phương và đa phương với các lực lượng hải quân trong khu vực, theo Sputnik.

Mai Lan

Xem thêm: