Truyền thông nhà nước Trung Quốc bảo vệ cảnh sát Hồng Kông bắn nam sinh vào hôm thứ Ba (1/10), nói rằng đó là hành động “hoàn toàn hợp pháp và thích đáng”, đổ lỗi cho các cuộc biểu tình đang diễn ra trong thành phố do những kẻ không rõ danh tính thao túng. 

Học sinh trung học Tsang Chi-kin, 18 tuổi, người biểu tình đầu tiên bị bắn bằng đạn thật, kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông bắt đầu hồi tháng Sáu. Dư luận cho rằng, viên cảnh sát đã bắn phát súng do phán đoán sai tình huống, và chính quyền Hồng Kông nên xuống thang thay vì sử dụng bạo lực gây chết người. Cơ quan cảnh sát thành phố lại bênh vực sĩ quan, biện minh, viên cảnh sát tin rằng mạng sống của anh ta gặp nguy hiểm.

Đầu giờ sáng thứ Tư (2/10), tờ Tân Hoa Xã xuất bản một bài bình luận, viết rằng: “Những kẻ nổi loạn đã tấn công cảnh sát ở quy mô lớn tại Tsuen Wan. Cuộc sống của sĩ quan tại hiện trường đã bị đe dọa nghiêm trọng và anh ta buộc phải bắn kẻ tấn công để bảo vệ tính mạng cũng như các đồng nghiệp”. 

Vào khoảng nửa đêm trước khi bài báo xuất bản, cảnh sát trưởng Hồng Kông Stephen Lo cho biết, cảnh sát đã bắn tổng cộng 6 viên đạn trong 4 sự cố vào ngày thứ Ba (1/10). Ngoài viên đạn bắn trúng học sinh Tsang, năm viên đạn khác bắn cảnh cáo vào không trung.

Tsang đã trải qua phẫu thuật để gỡ bỏ viên đạn khỏi ngực vào tối thứ Ba, và sáng thứ Tư tin tức cho hay tình trạng của nam sinh đã ổn định.