Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm Chủ nhật (24/6) kêu gọi “trung thành” thực hiện thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ, khi nước này hoàn tất việc trao trả hài cốt của quân nhân Mỹ bị chết trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, theo Yonhap. 

Việc hồi hương này là một phần trong thỏa thuận ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, cũng bao gồm việc thiết lập các quan hệ song phương mới và nỗ lực chung để xây dựng một chế độ hòa bình “bền vững và ổn định” trên bán đảo.

Hôm thứ Bảy (23/6), quân đội Mỹ đã chuyển 100 quan tài gỗ “quá cảnh tạm thời” đến biên giới Hàn-Triều để nhận các hài cốt của binh sĩ. Hoa Kỳ cũng đã chuyển 158 chiếc quan tài kim loại đến căn cứ không quân Osan ở tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

Uriminzokkiri, một trang web tuyên truyền của Triều Tiên cho biết: “Đó là vị thế vững chắc, không thể thay đổi của chúng tôi để mở ra một tương lai mới cho hòa bình và an ninh thế giới”. 

“Bằng cách trung thành thực hiện tuyên bố chung mà Triều Tiên và Mỹ đã công bố, chúng tôi sẽ tận tâm thực hiện trách nhiệm của mình để giải quyết căng thẳng kéo dài hàng chục năm và giải quyết các mối quan hệ thù địch, mở ra một kỷ nguyên mới của sự hợp tác Mỹ-Triều”. 

Một phương tiện tuyên truyền khác là DPRK Today, đã đưa ra một lưu ý tương tự. DPRK là viết tắt của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tên chính thức của Triều Tiên.

“Con đường để thực hiện triệt để tuyên bố chung Mỹ-Triều là con đường để đảm bảo lợi ích chung của nhân dân hai nước, hòa bình, an ninh và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và trên thế giới”, bài báo được viết dưới tên của một nhà nghiên cứu khoa học xã hội. 

Các công việc hồi hương đang diễn ra tốt đẹp cho tương lai của tuyên bố chung Mỹ-Triều, trong đó lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết của mình đối với việc “phi hạt nhân hoàn toàn” của bán đảo. 

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra ngay sau khi Seoul và Washington quyết định tạm dừng các bài tập quân sự kết hợp của họ, mà Tổng thống Trump nói tại hội nghị thượng đỉnh với Kim là “khiêu khích, tốn kém và không phù hợp”.

Minh Đức