Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) loan tin hôm 10/12 rằng lãnh đạo Kim Jong Un vừa chinh phục núi Bạch Đầu (Baekdu), cao gần 2.750 m.

Trong những khoảnh khắc nhàn rỗi hiếm hoi, khi ông Kim Jong Un không phóng thử tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản hay không tham gia vào các hoạt động điều hành độc đoán, ông Kim dường như đi thong dong leo núi đường dài, và thể hiện ‘công năng kiểm soát thời tiết’ chưa từng được công bố trước đây.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, hầu như năm nào ông Kim cũng leo lên Núi Bạch Đầu, và thường đưa ra các thông báo quan trọng, sau khi đến thăm khu vực được xem là nơi linh thiêng nhất ở Triều Tiên. Ví dụ như quyết định của ông Kim hành quyết người chú ruột Jang Song Thaek vào tháng 12/2013, đã được đưa ra khoảng 1 tháng sau chuyến đi của ông lên núi Bạch Đầu. Trong một trường hợp khác, sau khi kết thúc chuyến thăm ngọn núi năm 2014, ông Kim tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đối thoại liên Triều Tiên đã bị tạm ngưng.

Cho rằng ông Kim đã thực hiện chuyến hành hương hằng năm của mình, lên núi Bạch Đầu đầy tuyết trắng khoảng một tuần trước đó, hãng KCNA bắt đầu phán đoán xem ông Kim sẽ đưa ra thông điệp gì lần này.

“Leo lên đỉnh núi Bạch Đầu, ông Kim Jong Un được cho là đã báo cáo với những người tiền nhiệm của ông về sự tiến bộ hạt nhân của Triều Tiên, và đưa ra cam kết đạt được mục tiêu của mình trong năm tới khi Triều Tiên có thể tập trung cải thiện kinh tế thông qua các biện pháp tự lập, nâng cao vị thế để tiến tới các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ và thể hiện những động thái mang tính chủ động hướng tới quan hệ liên Triều”, giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên nhận định với tờ Korea Herald.

Theo KCNA, núi thiêng Bạch Đầu thường có thời tiết giá buốt vào tháng 12, nhưng thật ngạc nhiên trong suốt chuyến thăm của ông Kim lần này, cảnh quan thiên nhiên nơi đây thật tuyệt diệu, dường như ‘chúng vui mừng chào đón’ sự tái xuất của ông Kim ở nơi đây.

Theo KCNA, khi ông Kim lên đến đỉnh, ‘ngọn núi đã cho thấy’ thời tiết đẹp chưa từng có. Đây rõ ràng là một sự thành kính của núi thiêng đối với ông Kim, một người đàn ông có khả năng “kiểm soát được tạo hóa”. Thời tiết tốt đẹp bất ngờ có thể nhận thấy được trong những bức ảnh, trong đó ông Kim đang thực hiện cuộc hành trình cheo leo lên đỉnh núi, trong bộ áo choàng đen và giày da sáng bóng.

Tức nhiên, cần phải nói rằng mọi người đều biết KCNA và các phương tiện truyền thông nhà nước khác của Triều Tiên, đã đưa ra nhiều tuyên bố về những năng lực kỳ diệu của các nhà lãnh đạo Triều Tiên, chẳng hạn như:

  • Ông Kim Jong Un và các nhà khoa học Triều Tiên đã phát minh ra một loại thần dược, kết hợp giữa nhân sâm và các thành phần đất hiếm, với một mũi tiêm có thể chữa khỏi hay điều trị bệnh AIDS, Ebola, nhiều bệnh ung thư, bệnh tim, cảm lạnh thông thường, động kinh, các bệnh viêm gan, bệnh da liễu và lão hóa. Nó cũng giúp cho người sử dụng chống được “tia phóng xạ”.
  • Ông Kim Jong Un có thể lái xe lúc mới 3 tuổi, và là một thủy thủ tài ba khi mới lên 9 tuổi.
  • Ông Kim Jong Un và các nhà khảo cổ học Triều Tiên đã phát hiện thấy một hang ổ của một con kỳ lân, hoặc ít nhất “gần đây đã tái xác nhận” vị trí của những con kỳ lân được nhà vua Hàn Quốc cổ xưa Tongmyong cưỡi.
  • Vào ngày ông Kim sinh ra, đột nhiên xuất hiện một đôi cầu vồng trên bầu trời.
  • Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, cha của ông Kim, đã biết đi lúc mới có 3 tuần tuổi, và đã từng đánh được 11 cú phát ngắn hole-in-one khi chơi golf.
  • Ông Kim Jong Il cũng có thể ‘kiểm soát được thời tiết’.

Tuy nhiên, cho đến nay, tất cả những tuyên bố trên của giới truyền thông Triều Tiên, vẫn không thể kiểm chứng được.

Phạm Duy