Theo phân tích hình ảnh vệ tinh của NK News, những trận mưa lớn tháng 8 đã quét sạch các ngôi làng của Triều Tiên, làm hư hại một cơ sở phóng tên lửa và vệ tinh quan trọng và phá hủy một cây cầu lớn ở khu vực đông bắc của nước này. 

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cho đến nay vẫn giữ im lặng về những thiệt hại mới xảy ra sau khi các cơn bão quét qua các tỉnh Bắc và Nam Hamgyong hồi đầu tháng Tám. 

NK News nhận định, mặc dù truyền thông Triều Tiên có vẻ phớt lờ hoàn cảnh của hàng nghìn người bị ảnh hưởng bởi đợt bão mới, nhưng truyền hình nhà nước vẫn công bố thông tin về tổng lượng mưa cực lớn ở khu vực đông bắc.

Quan sát hình ảnh vệ tinh Planet Labs cho thấy, các khu vực hạt Hwadae, thị trấn Komusan đã bị lũ quét qua. Mưa lớn đến mức các dòng suối nhỏ đã bị tràn. Phần lớn thị trấn Hwadae cũng như các ngôi làng ven biển gần đó bị ngập trong nước.

Bãi phóng vệ tinh Tonghae của Hwadae cũng bị nước lũ quét qua. Khu vực này từng được sử dụng để phóng vệ tinh vào không gian vào năm 2009 và cho các vụ phóng tên lửa đạn đạo trước đó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gần đây kết luận rằng, khu vực này hiện không hoạt động và không có khả năng tổ chức các vụ phóng vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo trong tương lai gần.

Theo hình ảnh vệ tinh của Planet Labs, Hoeryong, một thành phố lớn khác ở Bắc Hamgyong nằm trên biên giới với Trung Quốc, cũng đang chịu ảnh hưởng bởi những cơn bão gần đây. Cây cầu đường sắt ở thành phố này đã bị phá hủy lần thứ hai chỉ trong 12 tháng. 

Cây cầu bị đứt gãy qua ảnh chụp vệ tinh (ảnh chụp màn hình NK News).

Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un yêu cầu quân đội tiến hành các nỗ lực khắc phục sau thảm họa, hình ảnh vệ tinh những ngày gần đây đã cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của việc xây dựng tại các khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt. 

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nhà nước của Triều Tiên đã cảnh báo rằng nước này có thể phải đối mặt với từ 2 đến 3 cơn bão vào khoảng từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9.

Ông Kim đã không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhà nước trong 21 ngày, kể từ ngày 30 tháng 7.