Ngày 23/7, truyền thông Triều Tiên gia tăng yêu cầu Hàn Quốc thực hiện các cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh liên Moon – Kim hôm 27/4, hành động hướng tới tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Theo Yonhap News, truyền thông Triều Tiên gọi đây là một “nhiệm vụ lịch sử” không thể trì hoãn thêm.

“Do chính quyền Hàn Quốc cũng có nghĩa vụ tiến hành những gì đã nhất trí trong Tuyên bố Panmunjom, nên Hàn Quốc không nên không làm gì… Đây là một nhiệm vụ lịch sử không nên bị trì hoãn thêm nhằm xây dựng cơ chế hòa bình vững chắc để chấm dứt tình trạng đình chiến bất thường hiện nay trên bán đảo Triều Tiên”, trang web tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên Uriminzokkiri thông báo.

Một trang web tuyên truyền khác của Triều Tiên là Meari cũng hối thúc Seoul “làm phần việc của mình” để hướng tới việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Theo trang web này, thỏa thuận đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ mất đi ý nghĩa nếu Hàn Quốc không hành động.

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết hành động hướng tới chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 trong năm nay, thay thế hiệp định đình chiến bằng hiệp ước hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Thu Hương