Cơ quan thông tấn nhà nước của Triều Tiên ngày 3/5 đã đổ thêm dầu vào lửa khi cáo buộc các chính trị gia và nhà báo Trung Quốc đang gây phiền hà và “phản bội”.

Kênh CNBC dẫn lời một bình luận của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA nói rằng: “Trung Quốc không cần phải tiếp tục cố gắng kiểm tra mức độ kiên nhẫn của chúng tôi nữa”.

“Chúng tôi đã rất nhiệt tình giúp đỡ cách mạng Trung Quốc và chịu tổn thất to lớn,” KCNA bình luận, nói thêm rằng Trung Quốc đã thường xuyên “vi phạm các lợi ích chiến lược” khi trở nên gần gũi hơn với Mỹ và do đó đã “phản bội” tiến trình này.

Đây là lời chỉ trích hiếm hoi từ cơ quan ngôn luận chính thức của Triều Tiên theo sau mối quan hệ đang ấm lên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chính quyền Trump đang hy vọng Trung Quốc có thể thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, KCNA ngày 3/5 đã nhắc lại rằng họ không có ý định chấm dứt chương trình hạt nhân.

“Với chúng tôi, hạt nhân là một biểu tượng tuyệt đối về địa vị và sức mạnh, và là mối quan tâm lớn nhất. Nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không chỉ bị tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế, mà còn bị can thiệp quân sự”.

KCNA còn cảnh báo: “Triều Tiên sẽ không đánh đổi chương trình hạt nhân quý như mạng sống để cầu xin Trung Quốc duy trì tình hữu nghị dù tình hữu nghị đó quý giá đến đâu”.

Trước đó trong ngày 3/5, chính quyền Bắc Kinh đã ám chỉ rằng Bình Nhưỡng đang theo đuổi một tham vọng nguy hiểm và nên cân nhắc lại.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã trong một bài bình luận nói rằng: “Triều Tiên theo đuổi chương trình an ninh riêng của mình là hợp lý, nhưng tham vọng hạt nhân và tên lửa lại đặt chính nước này và toàn bộ khu vực vào vòng nguy hiểm. Triều Tiên không được theo đuổi con đường sai trái là thực hiện các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa nhiều lần, sẽ dẫn đến nhiều đợt trừng phạt”.

Hạo Nhân

Xem thêm: