Truyền thông Triều Tiên cảnh báo Mỹ về một cuộc tấn công hạt nhân và “hậu quả tàn khốc” nếu khiêu khích quân sự.

Hôm 11/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo sẽ tấn công hạt nhân vào Mỹ nếu nhóm tàu chiến của Mỹ có hành động khiêu khích, theo Reuters.

Căng thẳng đã gia tăng nhanh chóng tại bán đảo Triều Tiên sau khi Mỹ điều tàu chiến vào khu vực này. Động thái này diễn ra sau khi Mỹ đã có hành động quân sự cảnh báo Syria bằng 59 quả tên lửa, và trong bối cảnh Triều Tiên có khả năng thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6.

Tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên nói rắng nước này sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc xâm lược nào của Mỹ.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) trích dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng ta không cầu xin hòa bình nhưng chúng ta sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nhất để tự vệ”.

Thông báo này nhấn mạnh: “Mỹ sẽ phải chịu hậu quả thảm khốc nếu có những hành động thái quá”, theo NPR.

Cũng trong hôm 11/4, Tổng thống Trump đăng trên Twitter nói rằng Triều Tiên “đang tìm kiếm vấn đề”. Ông nhấn mạnh Trung Quốc nên có vai trò lớn trong trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Trong khi đó, quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cảnh báo về “những hành động khiêu khích lớn hơn” của Triều Tiên và ra lệnh cho quân đội tăng cường theo dõi và đảm bảo giữ liên lạc với Mỹ.

Ngày 10/4, Mỹ thông báo rằng Hạm đội 3, bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson mang theo các máy bay chiến đấu, đã rời khỏi căn cứ tại Úc để tiến vào bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, 3 tàu khu trục có tên lửa dẫn đường và các tàu tuần tiễu khác cũng rời Singapore từ ngày 8/4 để gia nhập hạm đội tiến vào khu vực Triều Tiên.

Tư lệnh Thái Bình Dương, ông Dave Benham, nói với hãng tin AFP rằng động thái của nhóm tàu chiến là “thận trọng” trước “chương trình thử nghiệm tên lửa gây bất ổn của Triều Tiên và đề phòng khả năng vũ khí hạt nhân của nước này”.

Thanh Long

Xem thêm: