Kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho hay, Hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 là chiến thắng đối với Bình Nhưỡng.

Trong bản tin phát hành hôm thứ Tư (13/6), KCNA cho biết, Tổng thống Donald Trump đồng ý rằng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ đòi hỏi phương pháp tiếp cận từng bước và thực hiện một số nhượng bộ khác. Ông Trump đã bày tỏ ý định dừng lại cuộc tập trận quân sự chung Mỹ – Hàn Quốc và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên như là một dấu hiệu cải thiện mối quan hệ.

Cũng hôm thứ Tư, ấn bản báo in Rodong Sinmun của Triều Tiên, đăng tải 33 bức ảnh về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Bức ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Kim Jong-un được đưa lên trang nhất. Kèm theo là những bức ảnh khác của Tổng thống Mỹ ngồi bên bàn đàm phán với ông Kim, hoặc đi dạo quanh khách sạn Capella, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. 

Theo tờ Korea Herald, hàng loạt bức ảnh trên ấn phẩm báo in của Triều Tiên cho thấy điều mà người Bắc Hàn chưa bao giờ tưởng tượng được cách đây vài tháng: lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đồng thời Rodong Sinmun nhấn mạnh, Tổng thống Trump đồng ý với yêu cầu của ông Kim, dừng các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, và ông Trump nói sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vì điều này đã cản trở tiến triển.

Báo Triều Tiên
Tờ báo nhà nước Triều Tiên, Rodong Sinmun, đã đưa tin rộng rãi hôm thứ Tư về Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã tổ chức hôm thứ Ba tại Singapore. (Ảnh: Yonhap)

Tờ Straits Times trích dẫn bình luận của ông Moon Seong Mook, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Thống nhất Seoul: “Triều Tiên dường như nhấn mạnh đây là một kỳ tích vĩ đại nhất của Kim Jong-un và tự hào vì đã giữ vững chế độ tránh khỏi sụp đổ trong khi thành công trong việc làm lung lay liên minh Mỹ – Hàn”.

“Đối với Triều Tiên, đây chính xác là điều họ muốn. Họ đã có một hội nghị thượng đỉnh với tư cách một nhà nước hạt nhân với ông Kim đứng ngang hàng với Tổng thống Trump. Đồng thời Hoa Kỳ ngừng các bài tập trận chung với Hàn Quốc. Đó dường như là chiến thắng cho Kim Jong-un”, ông Moon Seong Mook bổ sung.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên và Hoa Kỳ cần “khẩn cấp” ngăn chặn “các hành động quân sự gây thù địch và khó chịu cho các bên”, và cũng lưu ý ông Kim và ông Trump đã đi dạo sau khi dùng bữa trưa với nhau, “qua đó làm sâu sắc thêm xúc cảm thân thiện, và đã có những bức ảnh đầy ý nghĩa”.

KCNA cũng bổ sung thông tin ông Kim và ông Trump đã mời nhau tới thăm quốc gia của họ và cả hai nhà lãnh đạo “vui vẻ chấp nhận”.

Tuy nhiên, theo ông Moon Seong Mook, những bản tin của Triều Tiên cần được phía Mỹ xác nhận.

Triệu Hằng