Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/3 bất ngờ tuyên bố đồng ý gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới, đã trở thành mối quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, báo chí Bình Nhưỡng vẫn im lặng trước thông tin này.

Theo CNA, các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã đăng tin về cuộc họp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với các phái viên Hàn Quốc diễn ra ngày 5-6/3. Tuy nhiên, họ không nhắc đến việc ông Kim đề nghị tổ chức cuộc gặp Tổng thống Trump để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa hay dự kiến gặp nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng Tư.

Thông tin về lời đề nghị của lãnh đạo Triều Tiên chỉ được Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc – ông Chung Eui-yong thông báo với các phóng viên tại Seoul và cuộc họp với quan chức cấp cao Nhà Trắng.

Ông Chung nói rằng lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý thảo luận về phi hạt nhân với Mỹ mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, đồng thời cam kết phi hạt nhân hoá trên bán đảo nếu nhận được sự đảm bảo về an ninh.

Truyền thông Triều Tiên bất ngờ "im hơi lặng tiếng"
Ông Chung đến Washington D.C. để thông báo cho các quan chức Mỹ kết quả cuộc gặp lịch sử giữa phái đoàn Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, những nhượng bộ của Triều Tiên mà Tổng thống Trump cho rằng đó là thái độ “chân thành” không được truyền thông nước này nhắc đến. Bình Nhưỡng vẫn chỉ trích Mỹ, đặc biệt là về kế hoạch tập trận chung giữa nước này với Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Ông Kang Mi Jin, một người Triều Tiên đào tẩu làm việc tại trang web Daily NK có trụ sở tại Seoul nói rằng, “Triều Tiên không hề đưa ra thông báo về việc hai miền sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng Tư tới”.

Ông Kang cho biết: “Tôi tin rằng quyết định này chỉ do các quan chức cao cấp thân cận với ông Kim Jong-un xử lý. Chỉ các quan chức chính phủ và quân đội cấp cao mới được biết về thông tin cuộc họp thượng đỉnh”.

Giáo sư của Học viện Ngoại giao Hàn Quốc – ông Shin Beom-chul nói: “Ở Triều Tiên, lãnh đạo sẽ không để giới truyền thông đưa tin cho đến khi họ biết chắc rằng các sự kiện quan trọng đó sẽ hoặc đang diễn ra. Không có lý do gì để họ công bố cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo với dân chúng ngay lúc này”.

Truyền thông Triều Tiên bất ngờ "im hơi lặng tiếng"
Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung có buổi điện đàm về vấn đề Triều Tiên (Ảnh minh họa: Financial Times).

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump về tình hình Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm đối thoại, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của lãnh đạo Mỹ.

Trung Quốc cũng hy vọng Bắc Kinh và Washington có thể cải thiện quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác kinh tế trong năm 2018.

An Yên