Cứ đến dịp Giáng Sinh, cư dân thành phố Rancho Cucamonga ở tiểu bang California lại trang hoàng khuôn viên trước nhà thật lộng lẫy. Truyền thống này đã kéo dài gần 40 năm, thu hút hàng ngàn khách tham quan ở Nam California.

“Mấy năm qua, cứ đến đầu tháng 12 là gia đình chúng tôi không thể không tới đây, để các con tôi có dịp thưởng lãm không khí Giáng Sinh. Cả con phố lấp lánh ánh đèn, khu vườn nhà nào cũng trang trí rất độc đáo. Các bé hào hứng như thể chúng đang lạc vào cõi thần tiên. Người người đi bộ dọc theo con đường, vừa ngắm cảnh, vừa chụp hình, vừa trò chuyện vui vẻ. Một vài chủ nhà còn bày bán hạt dẻ, bánh cookies, đồ chơi ngay trước cửa nhà họ, rất thú vị”,anh Dũng Taylor hiện đang sống ở Irvine chia sẻ với báo Người Việt.

Cứ đến dịp Giáng Sinh, cư dân tại Rancho Cucamonga lại sửa soạn trang hoàng khuôn viên trước nhà mình bằng hàng ngàn bóng đèn đủ sắc màu (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm nay, năm 2019, giới chức thành phố Rancho Cucamonga đã ra quyết định rằng, vào những ngày cao điểm gần dịp Giáng Sinh, từ 13 đến 24/12, tất cả khách viếng thăm vào khu phố Thoroughbred của Rancho Cucamonga không còn được đi bộ nữa mà phải ngồi trên xe hơi ngắm cảnh trang trí.

Từ khi có quy định, một số nhà ở khu phố Thoroughbred không còn trang trí nữa. Tuy nhiên, một số nhà khác vẫn trang hoàng như mọi khi, như để cố lưu giữ truyền thống khu phố đã có từ mấy chục năm qua. Trong đó có gia đình anh Fabi Badiola và 3 con nhỏ, ở góc đường Jennet St và Dresel Ct, vẫn tranh thủ ngày nghỉ để hoàn thành nốt tác phẩm “Vườn Giáng Sinh” ngay trước nhà.

Anh Fabi Badiola, cư dân ở Rancho Cucamonga, trang trí ngôi ngôi nhà của mình rất đẹp vì muốn cho các con của anh vui (ảnh: Tâm An/Người Việt).

“Mọi năm giờ này rất đông vui. Hàng ngàn người đi bộ tấp nập trên đường, chào hỏi chúng tôi. Một số nhà bày bán kẹo bánh, vừa để thu lại một phần chi phí trang trí đã bỏ ra, vừa để cho vui, có dịp trò chuyện với du khách. Lũ trẻ nhà tôi rất háo hức vào những ngày này. Đó là lý do năm nay, mặc dù nhiều nhà đã từ bỏ không trang trí nữa, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục”, anh Fabi Badiola nói với báo Người Việt.

“Từ năm 2017, thành phố bắt đầu giới hạn không cho khách được đi bộ trong một tuần lễ vào giờ cao điểm gần ngày Noen (từ 5 giờ tới 11 giờ đêm). Rồi năm 2018, họ tăng lên hai tuần và năm nay thì họ cấm hẳn”, anh Fabi Badiola nói.

Giải thích về lý do vì sao thành phố lại có lệnh cấm như vậy, anh Fabi cho biết: “Một số cư dân ở khu phố này họ phàn nàn về việc du khách đi bộ tự ý vào vườn nhà họ để chụp hình, leo trèo lên các hình nộm trang trí. Ngoài ra khu phố phải đối mặt với vấn đề xả rác và nhu cầu cần đi vệ sinh (toilet) của du khách. Cảnh sát cho biết họ đã phải chi ra tới 150.000 USD để lo việc này, trong khi thành phố không thu phí du khách, khiến ngân sách thành phố bị hao hụt”.

Khu vườn của ông Ken Earl mang tên The North Pole Airport,với mô hình máy bay và các nhân vật biểu tượng Disney (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Ông Ken Earl, một cựu phi công đã từng ở đây suốt 40 năm qua cho biết: “Tôi rất buồn về việc giới chức thành phố ngày càng gây khó khăn cho du khách và người dân chúng tôi về truyền thống trang trí Giáng Sinh đã có từ bao năm qua. Họ có vẻ ngày càng thắt chặt những quy định, để cho chúng tôi từ bỏ đi truyền thống này và du khách không còn hứng thú để tới đây nữa. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục, chúng tôi không bao giờ từ bỏ”.

Khoảng 6 giờ tối, con đường trước nhà anh Fabi và ông Ken trở nên tấp nập bởi những chiếc xe hơi nối đuôi nhau theo một hàng dài vô tận. Cảnh sát chặn ở đầu đường Jennet, biến con đường thành đường một chiều. Hàng trăm chiếc xe hơi phải chờ đợi để được đi vào chầm chậm với vận tốc 5 dặm/giờ. Không được dừng lại, không được đậu xe, không được xuống đi bộ, hành khách ngồi trong xe, vừa lái vừa nhìn giống như “cưỡi ngựa xem hoa”. Những đứa trẻ thò đầu ra cửa kiếng nhìn những hình nộm, những ánh đèn chạy lướt qua trong nháy mắt.

Năm nay du khách chỉ được ngồi trên xe để thưởng ngoạn cảnh Giáng Sinh giống như ‘cưỡi ngựa xem hoa’ (ảnh: Tâm An/Người Việt).

“Tôi đã từng tới đây suốt tuổi thơ của mình và nay tôi dẫn hai con của tôi trở lại để thưởng thức những gì tôi đã từng. Thế nhưng tốn 2 giờ đồng hồ lái xe, chờ đợi cả giờ vì kẹt xe do cảnh sát phân làn, chặn đường, hai con tôi mệt mỏi tới mức ngủ thiếp đi. Để rồi sau đó, chúng vẫn phải ngồi trên xe, chỉ để nhìn cảnh vật lướt qua. Tôi nhớ cảm giác dẫn con thong dong đi bộ, thưởng thức chocolate, bánh churro và trò chuyện”, một bà mẹ trẻ chừng ngoài 30 tuổi than thở.

Một số cảnh trang trí rất đẹp mắt, khiến các em nhỏ thích thú (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Tuy vậy vẫn có nhiều du khách cho rằng việc ngắm cảnh khi ngồi trên xe là chính đáng và dễ hiểu. Họ cho rằng việc làm như vậy giúp cho khu phố được an toàn, cư dân bớt bị làm phiền hơn.

Ảnh: Tâm An/Người Việt.
Du khách chỉ được lái xe ngắm cảnh, bắt đầu từ đường Jennet St tới đường Turquoise Ave , sau đó vòng ra đường Thoroughbred, hành trình dài khoảng 2km (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Vì dư âm đẹp đẽ của bao năm qua, hàng ngàn người ở khắp nơi vẫn đổ về, nối đuôi nhau đi qua khu phố mỗi đêm. Nhiều em bé vẫn hò hét trong xe khi đi qua một ngôi nhà trang trí đẹp có công chúa Disney, chuột Mickey, ông già Noen, các chú tuần lộc, người tuyết…