Hôm thứ Ba (25/10), một đoạn video đầy đủ về việc ông Hồ Cẩm Đào đột ngột được mời rời khỏi hội trường trong lễ bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ đã được lan truyền trên Internet, có thể cung cấp manh mối mới về sự rời đi bất ngờ của cựu lãnh đạo ĐCSTQ.

Kênh truyền thông Singapore Channel News Asia (CNA) hôm thứ Ba đã công bố đoạn video đầy đủ về việc ông Hồ Cẩm Đào được mời ra ngoài trong lễ bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ vào ngày 22/10. Đoạn video dài gần 3 phút đã thu hút hơn 200.000 lượt xem chỉ trong vài giờ trên YouTube.

Đầu tiên, ông Tập Cận Bình ngồi ở trung tâm của buổi lễ bế mạc và ông Hồ Cẩm Đào ngồi ở bên trái. Bên trái ông Hồ Cẩm Đào là ông Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), thường ủy Bộ Chính trị sắp mãn nhiệm.

Cảnh quay cho thấy ông Lật Chiến Thư lấy một tập tài liệu từ ông Hồ Cẩm Đào, sắp xếp lại và đặt lại trên bàn, đồng thời nghiêng người nói chuyện với ông Hồ Cẩm Đào.

Cảnh tượng này xảy ra ngay sau khi đoàn báo chí, bao gồm cả truyền thông nước ngoài, được phép vào sảnh từ khu vực chờ, bắt đầu đặt máy quay, chờ quay diễn biến cuộc họp.

Ít phút trước khi các phóng viên vào hội trường, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa đưa tin rằng đại hội đảng đã bầu ra một ủy ban trung ương mới.

Tiếp theo, đoạn video cho thấy ông Tập Cận Bình đang nhìn ông Hồ Cẩm Đào và ông Lật Chiến Thư nói chuyện, trong khi Thủ tướng sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường, ngồi bên phải ông Tập, vẫn hướng mắt về phía trước.

Sau đó, máy quay chuyển sang cảnh quay chỉ có ông Hồ Cẩm Đào và ông Lật Chiến Thư. Ông Lật Chiến Thư rút tập tài liệu từ tay ông Hồ Cẩm Đào ra, đồng thời nói với ông Hồ điều gì đó, trong khi vị cựu lãnh đạo này đang nhìn về phía trước.

Ông Vương Hỗ Ninh (Wang Huning), người ngồi bên trái ông Lật Chiến Thư (Li Zhanshu) – người đã được xác nhận vào Chủ nhật rằng sẽ tiếp tục ở lại Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ – đã có cử chỉ với ông Hồ Cẩm Đào.

Cùng lúc đó, ông Tập Cận Bình dường như đang cố gắng gọi nhân viên đến, và sau đó ông Khổng Thiệu Tốn (Kong Shaoxun), Phó chủ nhiệm Văn phòng Trung ương ĐCSTQ, bước tới nói chuyện với ông và rời đi.

Ngay sau đó, một nhân viên khác đến gần ông Hồ Cẩm Đào, dùng hai tay giữ ghế trong khi cúi xuống lắng nghe ông Tập, ông Tập làm thế tay ra hiệu với các tài liệu trên bàn của ông.

Nhân viên này gật đầu, sau đó đi đến giữa ông Hồ Cẩm Đào và ông Lật Chiến Thư. Ông Hồ Cẩm Đào tiếp tục lắng nghe Tập Cận Bình nói, nhưng hai người không nhìn nhau.

Trong thời gian sau đó, ông Lật Chiến Thư có vài lời với nhân viên, và sau đó nhân viên này cầm tài liệu trên bàn của ông Hồ Cẩm Đào.

Các phóng viên của CNA cho biết vào thời điểm đó, các phương tiện truyền thông được bố trí trên tầng hai của hội trường, và họ nhìn thấy ông Vương Hỗ Ninh liếc về hướng truyền thông và nói điều gì đó.

Sau đó, nhân viên đã đỡ cánh tay của ông Hồ Cẩm Đào, như thể đang cố nhấc ông lên khỏi ghế. Người nhân viên cũng đang cầm một cặp kính, có lẽ là cặp kính đã được đặt trước mặt ông Hồ Cẩm Đào trước đó.

Khi ông Hồ Cẩm Đào đứng dậy, ông Khổng Thiệu Tốn bước tới để giúp di chuyển chiếc ghế, nhưng ông Hồ Cẩm Đào dường như quay trở lại chỗ ngồi của mình, và có lúc với tay lấy tài liệu trong tay nhân viên.

Cuối cùng, với sự giúp đỡ của các nhân viên, ông Hồ Cẩm Đào bắt đầu đi về phía lối ra.

Ông đã dừng lại để nói điều gì đó với ông Tập Cận Bình, người gật đầu và trả lời ông một cách ngắn gọn. Khi ông Hồ Cẩm Đào rời đi, ông còn vỗ vai ông Lý Khắc Cường.

Khi ông Hồ Cẩm Đào rời đi từ phía sau, một số thành viên của đoàn chủ tịch đại hội, chẳng hạn như Phó Thủ tướng Lưu Hạc, nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì, và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia) đều đang ngồi ở hàng đầu tiên, tất cả đều đang nhìn thẳng về phía trước.

Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa (Hu Chunhua) không những không trở thành ủy viên thường trực, mà còn mất chức trong Bộ Chính trị. Khi ông Hồ Cẩm Đào đi phía sau ông ấy, ông Hồ Xuân Hoa đang ngồi và khoanh tay.

Ông Hồ Xuân Hoa, 59 tuổi, từng được coi là người kế nhiệm tiềm năng của ông Lý Khắc Cường sắp mãn nhiệm và được mệnh danh là “Tiểu Hồ” vì sự nghiệp chính trị của ông tương đồng với ông Hồ Cẩm Đào, cũng được coi là một trong những người của ông Hồ Cẩm Đào và có quan hệ với phe Đoàn thanh niên ĐCSTQ.

Trong khi đó, quan chức số 2 của ĐCSTQ mới được kết nạp, bí thư Thượng Hải Lý Cường (Li Qiang) (người được cho là sẽ kế nhiệm ông Lý Khắc Cường vào năm sau) và Tôn Xuân Hoa (Sun Chunhua) phó thủ tướng hiện tại đã được nhìn thấy đang nói chuyện.

Sau khi ông Hồ Cẩm Đào rời đi, cuộc họp tiếp tục, với các đại biểu biểu quyết về các mục khác trong chương trình nghị sự, bao gồm cả sửa đổi Điều lệ đảng.

Cựu lãnh đạo ĐCSTQ đã không trở lại hội trường sau đó.

Trong báo cáo về lễ bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ lúc 7 giờ tối ngày 23/10, CCTV đã công bố cảnh ông Hồ Cẩm Đào tham dự cuộc họp ngày hôm đó. Nhưng Tân Hoa Xã đã tweet bằng tiếng Anh trên mạng xã hội ở nước ngoài rằng ông Hồ Cẩm Đào rời đi vì lý do sức khỏe.

Đoạn video quay cảnh ông Hồ Cẩm Đào được đưa ra khỏi hội trường cuộc họp đã được lan truyền rộng rãi trên Twitter vào ngày 22/10, nhưng không thể tìm thấy trên các trang mạng xã hội nội địa của Trung Quốc như Weibo, vốn bị kiểm duyệt gắt gao. Theo “Dự án truyền thông Trung Quốc”, một cơ quan nghiên cứu ở Hồng Kông, từ ngày 22/10, ông Hồ Cẩm Đào đã không nằm trong danh sách tìm kiếm nóng trên WeChat.

Theo Epoch Times