Một đoàn 40 xe tải và xe thiết giáp được cho là đã tiến vào Syria từ phía Iraq, nơi trước đó ông Trump đã từng cho quân Mỹ rút về.

Đoàn xe quân sự tiến vào Syria

Dẫn lời hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, i24 News của Israel đưa tin rằng một đoàn xe gồm khoảng 40 xe tải và xe bọc thép bao gồm các quân nhân Mỹ đã “tiến vào vùng đông bắc Syria” với sự hỗ trợ của trực thăng vào hôm thứ Năm, khoảng 24 giờ sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức và đảm nhận vai trò Tổng tư lệnh của mình.

Lực lượng này tiến vào Syria từ Iraq qua đường vượt al-Waleed để mang vũ khí và thiết bị hậu cần tới các căn cứ ở tỉnh Hasakeh và Deir Ezzor.

Và trong khi “các phương tiện truyền thông địa phương khác” lưu ý rằng những đoàn xe tiếp tế như vậy không phải là hiếm, báo cáo của SANA cho biết thêm rằng thêm 200 lính Mỹ cũng được điều động đến tỉnh Hasakeh.

Báo cáo tuyên bố rằng các binh sĩ bổ sung sẽ triển khai để bảo vệ các mỏ dầu gần đó trên vùng đất đóng vai trò lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở miền đông Syria, nơi cũng được cho là giàu tài nguyên năng lượng.

Chính phủ Syria kêu gọi Mỹ rút quân ngay

“Chính quyền mới của Hoa Kỳ phải ngăn chặn các hành động xâm lược và chiếm đóng, cướp bóc của cải của đất nước tôi, rút ​​các lực lượng đang chiếm đóng khỏi đây và ngừng hỗ trợ các lực lượng ly khai, các thực thể bất hợp pháp và các nỗ lực đe dọa chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, ông Jaafari (Đại diện thường trực của Syria tại Liên Hiệp Quốc) nói, theo Newsweek đưa tin.

Tình hình bất ổn của Syria bắt đầu trong bối cảnh các cuộc biểu tình lớn trên khắp Thế giới Ả Rập nổ ra cách đây một thập kỷ, biến thành xung đột giữa lực lượng an ninh và phiến quân. Biden, khi đó giữ chức phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, ủng hộ lời kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức vào thời điểm đó, khi Mỹ và các đối tác khu vực ủng hộ phe đối lập, cáo buộc nhà lãnh đạo Syria vi phạm nhân quyền.

Cũng theo Newsweek, ông Biden vẫn chưa đề ra một chiến lược rõ ràng cho Syria, nhưng chiến dịch của ông đã tìm cách tránh xa cách tiếp cận của cựu Tổng thống Trump.

Cuối năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho các lực lượng Mỹ trong khu vực rút về nước láng giềng Iraq.

Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của mình, ông Trump đã cố gắng rút quân Mỹ khỏi các cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ ở Iraq, Afghanistan và gần đây là Syria. Nhưng ông được cho là đã liên tục bị các cố vấn quốc phòng và an ninh quốc gia và các thành viên Nội các phản đối, dẫn đến việc một số người bị sa thải hoặc từ chức, theo BPR.