Tóm tắt bài viết

  • Ông Emmanuel Rincon, luật sư người Venezuela bày tỏ quan điểm rằng nhiều hãng truyền thông quốc tế có cách gọi không công bằng đối với Tổng thống lâm thời Juan Guaido, qua đó nhạo báng cuộc đấu tranh vì tự do của người dân Venezuela.
  • Trung Quốc, Nga, và nhiều nước khác mua dầu giá rẻ từ Venezuela, chỉ Mỹ mua theo đúng giá OPEC, luật sư Rincon cho biết.
  • Cuộc khủng hoảng ở Venezuela bắt đầu từ hơn 12 năm trước do những chính sách sai lầm từ chính phủ thiên tả Hugo Chavez.
  • Các lệnh trừng phạt của Mỹ bắt đầu cách đây 4 năm và chỉ nhắm vào các quan chức 'có vấn đề' của chính phủ Venezuela, chứ không phải nhắm vào người dân.

Tờ Panampost gần đây đã đăng một bài viết của luật sư Venezuela Emmanuel Rincon, chia sẻ quan điểm cá nhân đối với hiện tình đất nước, và về những quan điểm thiên lệch của truyền thông đối với Tổng thống lâm thời Guaido.

Theo luật sư Rincon, dựa trên sự thiên lệch về tư tưởng, một số hãng truyền thông quốc tế trong khi đưa tin đã cố tình bỏ qua sự phức tạp về mặt chính trị và xã hội của người dân Venezuela, cũng như phớt lờ sự nghèo đói và chết chóc cùng với các khủng hoảng nói chung.

Báo châu Mỹ Panampost đăng bài bình luận của luật sư Venezuela Emmanuel Rincon cho rằng giới truyền thông đối xử không công bằng với Tổng thống lâm thời Juan Guaido (bên phải) và từ đó phớt lờ cuộc đấu tranh của nhân dân Venezuela (Ảnh chụp màn hình từ Panapost)

“Tự xưng”, “lãnh đạo đối lập”, “đối thủ”, hoặc một cách khô khốc: “Juan Guaido người Venezuela” là những từ mà các hãng tin lớn như BBC, AFP, Reuters, CNN hay DW dùng để nói về Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người đã tuyên bố đảm nhận vai trò tổng thống lâm thời căn cứ trên các Điều 233, 333 và 350 của Hiến pháp nước Cộng hòa Bolivar Venezuela.

Việc viện dẫn Hiến pháp để lãnh đạo đất nước trong lúc nguy nan của ông Juan Guaido là hợp lý khi ông là Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm, và Venezuela thì đang chìm đắm trong cảnh hỗn loạn nhiều năm do sự yếu kém của bộ máy nhà nước do ông Maduro lãnh đạo, vị tổng thống được cho là giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử gian dối hồi tháng 5 năm ngoái, luật sư Rincon phân tích.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (bên trái) và Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh: AFP/Venezuela Aldia)

Luật sư Rincon bình luận, không phải tự nhiên mà hơn 50 quốc gia trên thế giới tẩy chay cuộc bầu cử mà ông Maduro tuyên bố chiến thắng. Ông cho biết Hội đồng bầu cử Quốc gia Venezuela bị lũng đoạn và thiên vị cho ông Maduro, trong khi đảng cầm quyền tìm đủ mọi cách để loại bỏ các ứng viên tiềm năng của các đảng đối lập, bên cạnh việc kìm kẹp và thao túng giới truyền thông và xã hội dân sự.

Hiện tại, Tổng thống lâm thời Juan Guaido đã được hơn 60 quốc gia công nhận, trong đó có 3/5 quốc gia thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (trừ Nga và Trung Quốc, những đồng minh và chủ nợ của chính quyền Maduro). Tuy nhiên, vẫn có những hãng truyền thông gọi ông Guaido là tổng thống “tự xưng”. Rõ ràng, đó không còn chỉ là cách hành xử xuẩn ngốc hay thiếu thông tin, mà đó chính là sự nhạo báng đối với cuộc đấu tranh cho tự do, bộc lộ sự thiên vị, không đếm xỉa gì tới quyền con người cơ bản và những đòi hỏi chính đáng của người dân Venezuela, luật sư Rincon bày tỏ.

Cầm trên tay cuốn hiến pháp Venezuela, ông Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời họp pháp của đất nước. (Ảnh: Getty Image).

Luật sư Rincon cho rằng cuộc chiến tranh về tư tưởng hiện nay có sự hiện diện của một đối thủ ‘nặng ký’: Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ở Washington, Tổng thống Trump đã phát động một chiến dịch chống lại truyền thông tin giả, vì thế ông phải hứng chịu ‘đòn thù’ của họ. Những hãng tin này đã cố gắng làm suy yếu hoặc phá hoại bất kỳ sáng kiến nào của chính quyền Trump.

Theo luật sư Rincon, người dân Venezuela không ủng hộ hay chống lại ông Trump, không theo một trào lưu tư tưởng nào cả và cũng không tranh đấu đúng sai. Người Venezuela chỉ muốn tự do, điều kiện sống được bảo đảm, muốn có một nhà nước bảo vệ lợi ích của tất cả người dân, các gia đình được đoàn tụ và có thể sinh sống, chỉ cần vậy, không cầu gì hơn.

Luật sư Venezuela Emmanuel Rincon chia sẻ trên Facebook cá nhân về bài phân tích của ông được đăng trên báo Panampost (Ảnh chụp màn hình từ Facebook)

Truyền thông quốc tế cũng cần hiểu bối cảnh người Venezuela, luật sư Rincon lên tiếng. Người dân đang cố gắng sinh tồn trong 20 năm sống dưới các chính quyền thiên tả – nguyên nhân gây ra nghèo đói cùng cực chưa từng thấy ở các nước trong khu vực, thu nhập hàng tháng của người dân dưới 6 USD (do siêu lạm phát khiến đồng Bolivar mất giá với đồng USD), nạn tham nhũng nghiêm trọng cùng với tình trạng tra tấn và giết người tràn lan, của chính quyền hiện tại. Đó là những gì người dân Venezuela đang tranh đấu để thoát ra, chứ họ không quan tâm tới Donald Trump có phải là tổng thống tốt hay không, luật sư Rincon lưu ý.

Thiếu đói khiến nhiều người dân Venezuela phải nhặt rác để ăn. (Ảnh: Getty)

Luật sư Rincon cho rằng một số phương tiện truyền thông quốc tế đã cố gắng làm người khác hiểu rằng người dân Venezuela không có khả năng phân tích, rằng họ không biết điều gì có lợi cho mình, rằng tình hình thực tế tại Venezuela không quá phức tạp như người dân nghĩ. Thậm chí các phương tiện truyền thông cho rằng mọi thứ phức tạp mà người dân Venezuela đang phải gánh chịu, là bắt nguồn từ Washington, và rằng người dân Venezuela chỉ là nạn nhân của chủ nghĩa đế quốc.

Nhưng, các các hãng truyền thông này liệu có biết việc Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Venezuela trong nhiều thập niên? Họ có biết rằng đó là quốc gia duy nhất mua dầu của Venezuela theo giá thỏa thuận với OPEC không? Họ có biết rằng Cuba, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bôlivia, Nicaragua, và nhiều nước khác đã nhận được gì từ Venezuela trong những năm gần đây? Những nước này đã khai thác các sản phẩm dầu mỏ của Venezuela với giá thấp vô lý, hoặc thậm chí là miễn phí. Những món quà cùng với các thỏa thuận thương mại được ký do tương đồng ý thức hệ, chính là các yếu tố dẫn đến sự lụn bại của các công ty dầu lửa Venezuela. Ai đã nuôi sống nhà nước này nếu không phải là những đồng đô la mà chính họ gọi là “bẩn thỉu”, được chính phủ Mỹ trả?

Luật sư Venezuela Emmanuel Rincon nêu thực tế rằng Mỹ là nước duy nhất mua dầu từ Venezuela theo giá thỏa thuận OPEC, trong khi Nga, Trung Quốc, Cuba được mua với giá thấp vô lý (Ảnh chụp màn hình Twitter của luật sư Rincon)

Các “nhà phân tích chính trị” và một số hãng truyền thông quy kết rằng khủng hoảng hiện tại ở Venezuela là do các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong 2 tháng gần đây. Nhưng trên thực tế, các biện pháp trừng phạt đã được thực thi từ năm 2015, và chỉ áp dụng đối với các quan chức chính phủ, chỉ ảnh hưởng tới cá nhân họ, hoàn toàn không liên quan tới nhà nước Venezuela, luật sư Rincon cho biết.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng ở Venezuela đã bắt đầu từ lâu, hơn 12 năm trước, khi thịt và sữa bắt đầu biến mất khỏi các siêu thị, khi ông Hugo Chavez quyết định tước đoạt tài sản của các chủ sở hữu tư nhân để biến thành tài sản chung. Đồng thời, ông Chavez đã ra lệnh chỉ định giá bán cho các mặt hàng. Khủng hoảng cũng bắt nguồn từ việc chính quyền lạm dụng việc in tiền giấy để tăng chi tiêu công, phục vụ cho lợi ích chính trị của họ, tạo ra mức lạm phát khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại, luật sư Rincon bình luận.

Dưới thời Tổng thống Maduro, Venezuela lâm vào tình trạng siêu lạm phát (dòng màu vàng), trong khi doanh thu từ dầu mỏ (cột màu đen) sụt giảm nghiêm trọng (Ảnh: Visualcapitalist)

Cuộc khủng hoảng Venezuela cũng bắt nguồn từ sự phá sản của các công ty bị quốc hữu hóa, nạn tham nhũng trầm trọng, các doanh nhân không được bảo vệ an toàn khi luật pháp cho phép người lao động tát hoặc thậm chí lật đổ cả ông chủ của mình, và có thể nghỉ việc tùy ý, luật sư Rincon cho biết. Tất cả những điều trên là nguyên nhân tạo ra sự thiếu hụt và nghèo đói của người dân Venezuela, đó là nguyên nhân thật sự gây ra sự mất điện, quan liêu cửa quyền và làn sóng di cư, chứ không phải các biện pháp trừng phạt của Mỹ, chỉ nhắm vào cá nhân những người cầm quyền, luật sư Rincon kết luận.

Luật sư Rincon cũng viết bài phân tích này bằng tiếng Tây Ban Nha và đăng trên trang web riêng của ông: http://emmarinconm.blogspot.com/

Trí Dũng

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds