Dù phủ nhận việc lấy trợ cấp từ chính quyền Trung Quốc, các báo cáo thường niên cho thấy Tập đoàn viễn thông Huawei đã nhận được ít nhất 11 tỷ nhân dân tệ tiền trợ cấp của chính phủ Trung Quốc trong 10 năm qua.

Huawei, có mối quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), liên tục bị Hoa Kỳ hoài nghi và cáo buộc có các hành vi gian lận thương mại.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 2 với BBC, tỷ phú Nhậm Chính Phi đã phủ nhận việc Huawei nhận được trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, hãng tin AFP của Pháp đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy sự thật ngược lại.

AFP cho biết, một số báo cáo hàng năm của Huawei cho thấy công ty đã nhận được ít nhất 11 tỷ nhân dân tệ tiền trợ cấp trong 10 năm qua. Chính quyền Trung Quốc đã cho Huawei thuê đất với giá rẻ bất thường, đặc biệt là tín dụng ưu đãi xuất khẩu, cùng những chính sách ưu đãi trợ cấp “trá hình” khác.

Trong báo cáo thường niên năm 2009 của Huawei, AFP phát hiện có hơn 50% số tiền trợ cấp của chính quyền Trung Quốc dành cho Huawei là “tài trợ vô điều kiện”, thậm chí một số kỹ sư hàng đầu của Huawei đã nhận được các khoản tiền thưởng thông qua các chương trình của ĐCSTQ.

Theo báo cáo, chỉ trong năm 2018, hơn 100 kỹ sư của Huawei đã nhận được hàng trăm nghìn đô la từ chính quyền thành phố Thẩm Quyến.

Khi AFP hỏi người phát ngôn Huawei, tập đoàn này giải thích rằng những gì ông Nhậm Chính Phi nói với BBC đã khẳng định Huawei không nhận được bất kỳ “trợ giúp đặc biệt nào của chính phủ”, nhưng Huawei cũng giống như các công ty khác, “có nhận tài trợ nghiên cứu của các cơ quan tư pháp trong chính phủ”.

Nhưng lời giải thích này không thuyết phục được các phóng viên AFP, vì một số hồ sơ công khai cũng cho thấy Huawei không chỉ nhận được các khoản trợ cấp khổng lồ từ chính quyền các cấp, mà còn thuê được số lượng lớn đất đai cực kỳ rẻ do chính quyền phân chia.

Ví dụ, Huawei đã thuê được 127 ha đất từ chính quyền thành phố Đông Quản và giá chỉ bằng 1/10 so với giá đất trong khu vực.

Theo báo cáo, từ năm 2015-2018, các công ty con của Huawei đã mua 46 ha đất, tiết kiệm cho Huawei 16,5 tỷ nhân dân tệ khi mua đất.

Ngoài ra, để chiếm lĩnh thị trường quốc tế, mở rộng thương mại ở nước ngoài, Huawei cũng thường cung cấp một số lượng lớn các khoản vay Trung Quốc cho khách hàng quốc tế, trợ giá cho những khách hàng này mua sản phẩm của Huawei.

Năm 2004, Huawei đã ký một khoản tín dụng trị giá 10 tỷ USD với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) để trợ giá cho các khách hàng quốc tế mua thiết bị viễn thông của họ, khoản hỗ trợ tài chính này đã tăng lên 30 tỷ đô la trong năm 2009.

Bài báo cho biết loại hình cho vay này được gọi là tín dụng xuất khẩu và chủ yếu được điều chỉnh theo thỏa thuận OECD của Tổ chức thương mại quốc tế (WTO), nhưng chính phủ Trung Quốc từ chối ký kết hay tuân thủ các quy định này.

Kristen Hopewell, chuyên gia tại Đại học Edinburgh cho biết, hạn mức tín dụng trên của Huawei có thể vi phạm các quy định có liên quan của OECD.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, kể từ năm 2015, Trung Quốc đã cung cấp loại tài trợ tài chính này nhiều hơn tổng số 36 quốc gia thành viên của OECD cộng lại.

Ngọc Minh 

videoinfo__video3.dkn.tv||3116982b1__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: