Hơn một tháng sau khi Thượng Hải hoàn toàn đóng cửa, người Pháp ở Thượng Hải nói: “Cuộc khủng hoảng này không thể chịu nổi, thời gian cách ly quá lâu!” Họ rất mong được rời Trung Quốc càng sớm càng tốt để chấm dứt cơn ác mộng.

Tờ ‘La Libération’ của Pháp đăng một bài báo vào ngày 30/4 cho biết những người Pháp ở Thượng Hải đã nói rằng việc cách ly quá lâu và không thể chịu đựng được.

Trước đó, một đoạn video lan truyền trên mạng về cảnh một người nước ngoài ở Thượng Hải cố gắng lao ra khỏi hàng rào phong tỏa, và hét lên “Tôi sắp chết” bằng tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Anh, trước khi bị các nhân viên phòng chống dịch khống chế. Hãng thông tấn Pháp RFI đã liên hệ với Lãnh sự quán Pháp tại Thượng Hải và xác nhận rằng người đàn ông này thực sự là người Pháp và đang được chăm sóc.

Ông Florian Philippot, đại diện của đảng cực hữu Pháp, cho biết trên Twitter: “Một người Pháp đã suy sụp vì sợ hãi trước sự kinh hoàng của trại cách ly tập trung mới dành cho người nhiễm Covid-19! Điều này thật đáng buồn! Vì sao chính phủ Pháp lại đứng nhìn và không làm gì?”

Hãng thông tấn RFI nói rằng có rất nhiều video trên mạng xã hội cho thấy cư dân sắp suy sụp, và việc người dân Pháp hét lên “Tôi sắp chết” chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Vào ngày 29/4, tờ La Libération của Pháp đã đăng một cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Benoit Guidee, tổng lãnh sự Pháp tại Thượng Hải, và một số cư dân Thượng Hải. Theo ông Guidee, những thách thức lớn nhất hiện nay là tình trạng ở các trung tâm cách ly, sự tắc nghẽn của hệ thống y tế, chấn thương tâm lý, thủ tục hành chính rườm rà, và thiếu các nguồn cung cấp khác nhau.

Ông Henri, một người Pháp sống ở Thượng Hải, nói với tờ La Libération rằng: “Tôi đã không thể ra khỏi nhà trong khoảng một tháng. Tôi chỉ mở cửa trong vài giây để bỏ rác ra ngoài hành lang. Cửa của tòa nhà cũng được bịt kín bằng ổ khóa và các thanh gỗ. Nếu xảy ra hoả hoạn thì không có đường thoát thân”.

Ông Dominique, một người Pháp khác cho biết, “Đầu tháng Tư, chúng tôi nhận được một hộp cá đông lạnh rã đông và bắp cải bị hỏng, và chúng tôi đều phải vất chúng đi”.

Một phụ nữ Trung Quốc 30 tuổi có biệt danh là “Phương tiểu thư” nói với truyền thông Pháp rằng giờ đây cô ấy phải hạn chế lượng thức ăn của mình. Cô nói: “Tôi thường chỉ ăn một bữa mỗi ngày, và tôi cảm thấy như mình đang sống trong một thời kỳ đói kém (của chính sách Mao Trạch Đông)”. Cô ấy nói rằng cô ấy “thực sự tức giận với chính quyền Thượng Hải và chính sách Zero Covid của ĐCSTQ”.

Anh Alessandro Pavanello, đến từ Ý, và bạn gái của anh ấy có kết quả dương tính vào ngày 26/4, nhưng anh được đưa đến trung tâm cách ly hai tuần sau đó khi anh đã chuyển sang âm tính.

Vợ của ông Henry, bà Zoe, mô tả cabin trong trung tâm cách ly và nói, “Điều kiện vệ sinh thật khủng khiếp, với khẩu trang, đờm và tàn thuốc trong phòng tắm. Thùng rác trong nhà vệ sinh đầy ắp”.

Hãng thông tấn Pháp cho biết, tất cả những người nước ngoài được phỏng vấn đều nói rằng họ không thể chờ đợi để trở về nước mình. Ông Henry nói, “Không quan trọng nếu chúng tôi phải trả thêm tiền thuê nhà và không lấy lại được tiền đặt cọc. Chúng tôi sẽ rời Trung Quốc mãi mãi, ngày mai nếu có thể”.

Theo The Epoch Times