Theo Secret China ngày 11/6, miền Nam Trung Quốc từ đầu tháng 6 đến nay đang phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng, hiện có khoảng 148 con sông đang ở mức báo động. Người dân 11 tỉnh đang phải chịu đựng mất mát to lớn về người và của, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc lại phớt lờ không đưa tin.

Mưa lũ không ngừng, gây thiệt hại cho 2,62 triệu người dân, 230.000 người bị buộc phải sơ tán khẩn cấp, trong đó có các tỉnh khu là: Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu và Vân Nam. Thành phố ngập nước, nhà cửa đổ sụp, đường xá sụt lún, đồi núi sạt lở, mùa màng mất trắng, đến nay tình hình thiên tai vẫn không ngừng lan rộng.

Người dân dấu tên ở quận Dương Sóc, Quảng Tây nói: “Hầu hết tầng một của nhà dân, cửa hàng đều bị ngập hết cả. Thiệt hại quá to lớn rồi, ví như xe cộ, đồ điện đều bị ngâm trong nước hết cả”.

Người dân giấu tên ở Quế Lâm, Quảng Tây, nói: “Giờ trước mắt hẳn là không có chính sách hỗ trợ nào cả, từ những bức ảnh đăng trên mạng có thể thấy được tình trạng nghiêm trọng như thế nào, nhất là thiệt hại về kinh tế, thiệt hại nhiều lắm”.

Một người dân sống ở Quế Lâm nói với các phóng viên rằng nước ở chỗ anh sống đã rút, nhưng với lượng lớn đất đá, bùn cát như vậy, sau khi làm sạch, thiệt hại kinh tế không phải là nhỏ.

Được biết huyện Dương Sóc, tỉnh Quảng Tây là nơi hứng chịu thảm họa nặng nề nhất trong trận lũ lần này.

Trần Hồng (hóa danh), bà chủ nhà trọ tư nhân ở huyện Dương Sóc, Quảng Tây cho hay: “Năm nay lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng, bởi mưa bão kéo dài liên tục trong nhiều ngày. Mưa lớn mưa nhiều, mưa xối xả, nước từ trên núi đổ xuống. Đây không phải là vấn đề của một nhà, mà rất nhiều nơi của cả huyện bị nước lũ quét qua, cả huyện đều bị ngập hết cả”.

Bà Trần cho biết thêm: “Có rất nhiều ngôi nhà gần như bị ngập đến tầng hai, chỗ tôi không bị ngập, nhưng địa khu phía trước chỗ tôi bị ngập. Giờ đang dọn dẹp làm vệ sinh, công nhân đang khắc phục sự cố mất điện mất nước, vẫn chưa xử lý được. Mưa to suốt mấy ngày liền, mưa như trút nước vậy. Xả lũ đó là sau này mới xả lũ. Hồ chứa nước xả lũ có thể là nước trên sông Ly Giang. Nước lũ chảy ngược đến đây. Con sông này khá hẹp, địa thế hơi thấp, phàm là những nơi địa thế thấp đều bị ngập hết cả”.

Mưa lớn liên tục khiến mực nước tăng vọt, hồ chứa các cấp đều xả lũ khẩn cấp, khiến mực nước của hạ lưu sông Ly Giang dâng cao đột ngột. Huyện Dương Sóc nằm bên bờ sông Ly Giang phải đứng mũi chịu sào, rất mau đã bị ngập trong nước.

Trần Hồng nói: “Hơn 6 giờ chiều ngày hôm qua, hồ chứa nước phía bên tôi vẫn đang xả lũ. Gần chỗ chúng tôi có một hồ chứa đã bị vỡ. Hồ chứa này cũng khá nhỏ, nó ở huyện Dương Châu”.

Nhiều cư dân mạng nhắc nhở người dân gần đó phải chú ý, đặc biệt là những con đập nhỏ được xây dựng trong 20 năm qua, rất nhiều các công trình đều là “bã đậu phụ”, thời gian dài rất là nguy hiểm.

Từ những video được cư dân mạng đăng tải, chúng ta có thể nhìn thấy lượng lớn người dân sống gần đập chứa nước Quế Lâm ở Quảng Tây đã bắt đầu sơ tán, họ lo lắng con đập có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

Lũ lụt miền nam Trung Quốc nghiêm trọng là thế, rất nhiều cư dân mạng không khỏi thắc mắc tại sao truyền thông nhà nước nhất loạt đều không thấy đưa tin. Trên Weibo hầu như không thấy có bản tin nào về điều này. Thành phố bị ngập, đường xá sụt lún, đồi núi bị sạt lở, nhưng tin tức được đăng trên WeChat, tiktok, chỉ thấy khoe khoang thành tích ưu việt của kinh tế vỉa hè được chính quyền cổ súy trong thời gian qua, nào là một gian hàng có thể kiếm được 5000 Nhân dân tệ trong một ngày, vẽ ra khung cảnh tươi đẹp tẩy não người dân ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện thực trước mắt thì có bao nhiêu người dân vùng lũ giờ đây đã trở thành người vô gia cư, không có nhà để về, có không biết bao nhiêu người già và trẻ em bị nước cuốn trôi.

Các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ đã cố tình “nhẹ nhàng hoá” lũ lụt nghiêm trọng như vậy. Cư dân mạng cho biết, trong số 50 bản tin hàng đầu được đăng trên Weibo, chỉ thấy có một bản tin đề cập đến lũ lụt ở miền Nam, hơn nữa đưa tin một cách rất hời hợt, trong khi lại có đến 7 bài hot đưa tin về vấn đề bạo loạn ở Mỹ.

Có người đã đăng đăng tải dòng cảm xúc rằng: “Trên điện thoại di động của tôi, trên mục tin tức của các phương tiện truyền thông nhà nước, các trang web có rất ít tin tức về bão lũ ở miền Nam. Nhìn vào thì thấy như trận lũ đã quét qua nhiều tỉnh và thành phố ở phía nam, gây ngập trên diện rộng, làm vô số thôn trấn và đường phố bị chìm trong nước; khiến đường xá sụt lún, giao thông gián đoạn,… như thể chúng chưa bao giờ xảy ra vậy”.

Có cư dân mạng không khỏi bức xúc: “Sống chết của đồng bào, họ không chút quan tâm, còn sống chết của người Mỹ lại khiến họ đau đớn như chết cha chết mẹ vậy! Đây có phải là ăn cây táo rào cây sung hay không? Tất nhiên là vậy! Tiền họ kiếm là của người dân Trung Quốc, còn điều họ quan tâm lại là chuyện sống chết của người Mỹ! “.