Vào sáng sớm ngày 15 tháng 8, các tay súng Taliban đã xâm nhập thủ đô Kabul của Afghanistan và đưa ra tuyên bố thực hiện cái gọi là “tiếp quản hòa bình”. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đội ngũ cốt cán của ông được xác nhận đã chạy sang Tajikistan. Các đại sứ quán của nhiều quốc gia đang đẩy mạnh công tác sơ tán, và thế giới bên ngoài cũng lo lắng về an toàn của người dân Afghanistan.

Sau đó, vào chiều ngày 16/8 theo giờ Bắc Kinh, tài khoản chính thức của Nhân dân Nhật báo (cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ) trên Weibo đã đăng tải một đoạn video quảng bá cho nhóm khủng bố Taliban có tiêu đề “Hiểu về Taliban trong 60 giây” của CCTV.

Epochtimes đưa tin, đoạn video kèm thêm đoạn giới thiệu ngắn: “Taliban” có nghĩa là sinh viên trong tiếng Ba Tư. Taliban ra đời trong cuộc nội chiến ở Afghanistan. Các thành viên chủ yếu là các sinh viên từ các trại tị nạn, ban đầu chỉ có hơn 800 người.

Nhân dân Nhật báo cũng nói rằng Taliban đã khuếch trương thế lực nhờ sự ủng hộ của những người nghèo ở Afghanistan. Kênh truyền thông này cho biết “Năm 1996, lực lượng Taliban chiếm Kabul và thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan. Sau sự kiện 9/11, chế độ Taliban bị Hoa Kỳ lật đổ và bắt đầu cuộc chiến kéo dài 20 năm.”

Bài viết về Taliban trên Weibo này đứng ở vị trí thứ năm trong danh sách tìm kiếm Weibo hàng đầu trong ngày. Tuy nhiên nó đã thu hút sự chỉ trích và chế giễu từ dư luận.

Đoạn video giới thiệu về Taliban của Nhân dân Nhật báo (ảnh chụp màn hình Epochtimes).

Một số cư dân mạng chỉ trích: “Tôi thực sự không hiểu, ai đã tước đoạt quyền lợi của phụ nữ, ai đã bắt giữ và chặt đầu họ trên đường phố, ai là tổ chức khủng bố được thế giới công nhận, và ai đã đánh bom tượng Phật Bamiyan?”

Cư dân mạng cũng đặt câu hỏi: “Tại sao các ông không đề cập đến khủng bố? Có phải [Taliban] chính là kẻ đã đánh bom tượng Phật Bamiyan?…” 

Một số người khác đơn thuần chỉ trích các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ “Tẩy trắng Taliban là hành động vô nhân đạo nhất”, “Tại sao một chút về chủ nghĩa tôn giáo cực đoan [của Taliban] cũng không nói?” 

Sau khi bị cư dân mạng chỉ trích, bài đăng trên Weibo đã bị xóa và biến mất khỏi danh sách tìm kiếm phổ biến trên nền tảng này.

Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc bị chỉ trích vì thái độ mập mờ đối với Taliban

Vào ngày 16 tháng 8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố rằng, Trung Quốc nhận thấy rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc.

Bà Oánh kêu gọi Taliban đảm bảo chuyển giao quyền lực êm đẹp và giữ cam kết để thiết lập chính phủ Hồi giáo cởi mở và đa nguyên, đồng thời đảm bảo an toàn cho người dân Afghanistan và công dân nước ngoài.

Nội dung liên quan đến Weibo của bà Oánh cũng bị cư dân mạng chỉ trích và nghi vấn công khai.

Cư dân mạng đặt câu hỏi: “Liệu Taliban có đáng tin cậy? Đó có thực sự là sự lựa chọn của người dân Afghanistan?”

Một số cư dân mạng còn nói: “Nếu chỉ Taliban đáng tin cậy thì sẽ không có nhiều người Afghanistan bỏ chạy như vậy…” 

Chia sẻ về vấn đề này, học giả độc lập Quý Phong cho biết “Khả năng Taliban [và ĐCSTQ] trở mặt là rất cao. Một khi nó có được chỗ đứng, nó sẽ thay đổi. Bởi vì trục lợi là bản chất của các chế độ này.”

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp người đứng đầu tổ chức khủng bố Taliban tại Thiên Tân, và hai bên đã đưa ra một số cam kết chung.