Trang NTDTV cho hay, trong khi virus cúm Vũ Hán tiếp tục tàn phá Ấn Độ, dịch bệnh vẫn đang trong tình trạng tồi tệ. mới đây truyền thông Ấn Độ báo cáo các máy tạo oxy họ nhập từ Trung Quốc giá cả đã tăng phi mã và chất lượng giảm xuống nghiêm trọng.

Cụ thể, ngày 14/5, tạp chí tiếng Anh của Ấn Độ “India Today” (Ấn Độ Ngày nay) đã đăng một bài báo cho biết khi tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, trước nhu cầu ngày càng tăng, các công ty Trung Quốc không chỉ tăng giá mà còn giao thiết bị tạo oxy kém chất lượng cho Ấn Độ.

Theo báo cáo, bằng cách tham khảo các tài liệu và bằng chứng bằng hình ảnh, phía Trung Quốc không chỉ tăng giá mà còn sửa đổi hướng dẫn và các thành phần của máy tạo oxy bán cho Ấn Độ, điều này sẽ làm hỏng chất lượng và vòng đời của máy và có thể mang lại thảm họa cho Ấn Độ.

Ví dụ, báo cáo trích dẫn rằng giá của hầu hết các sản phẩm đã tăng trong vài tuần qua. Chẳng hạn, máy tạo oxy do Công ty TNHH thiết bị y tế Yuyue Jiangsu sản xuất có giá 340 USD / chiếc vào ngày 30/4 (khoảng 7,8 triệu VND), nhưng tính đến ngày 12/5, giá của mỗi chiếc đã tăng lên 460 đô la (khoảng 10,6 triệu VND).

Ngoài ra, máy tạo oxy do phía Trung Quốc cung cấp cũng gặp vấn đề lớn về chất lượng.

Báo cáo dẫn lời người mua hàng Ấn Độ cho biết sau khi họ phát hiện ra, các bộ phận mà các công ty Trung Quốc sử dụng bị thay thế bằng loại rẻ tiền, họ đã từ chối nhiều lô hàng, vì nó có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng của người dân.

Người mua nói: “Giá sản phẩm chúng tôi mua hiện nay đắt hơn rất nhiều nhưng chất lượng chỉ bằng một nửa so với ban đầu, tuổi thọ chỉ vài trăm giờ, thay vì hàng nghìn giờ như ban đầu”.

Mukesh Aghi, Chủ tịch Diễn đàn Đối tác Chiến lược Mỹ-Ấn, cho rằng cuộc khủng hoảng y tế hiện nay đã phơi bày “những lỗ hổng của chuỗi cung ứng toàn cầu” và cũng giải thích lý do tại sao các nước không thể dựa vào một nước để sản xuất thiết bị y tế cứu người.

Tính đến sáng ngày 15 tháng 5, theo dữ liệu của worldometer – Ấn Độ đã ghi nhận 24,3 triệu ca nhiễm, 266.229 trường hợp đã tử vong. Trong 24 giờ qua Ấn Độ ghi nhận thêm 326.123 ca nhiễm, và 3,879 ca tử vong. Số trường hợp hồi phục tại quốc gia này đã lên 20,4 triệu người.