Tập phim phát ngày 25/10 trong bộ phim dài 8 tập “Mãi mãi một con đường” do Uỷ ban Giám sát Kỷ luật Trung Quốc đưa trên Đài truyền hình Trung ương được coi là một “đại kết cục”. “Con hổ lớn” xuất hiện trong tập này chính là Tưởng Khiết Mẫn.

Tập phim mang tên “Vật thí nghiệm kiêm nhà thí nghiệm” trong bộ phim “Mãi mãi một con đường” được phát sóng vào lúc 20 giờ tối thứ Tư ngày 25 (theo giờ Bắc Kinh). Trong đó, hình ảnh “con hổ lớn” Tưởng Khiết Mẫn xuất hiện với lời tự thú: “Tôi là tội nhân của lịch sử ngành Dầu mỏ Trung Quốc”.

Ông Tưởng Khiết Mẫn nguyên là Chủ nhiệm Ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước, thân tín của cựu trùm An Ninh Chu Vĩnh Khang.

Ngày 13/4/2015, vụ án liên quan đến Tưởng Khiết Mẫn bắt đầu vòng sơ thẩm. Viện Kiểm sát thống kê ông Tưởng có một lượng tài sản cá nhân lớn trị giá lên tới hơn 14.8 triệu NDT (tương đương 52 tỉ VND) không thể chứng minh nguồn gốc. Từ năm 2004-2008, nhận sự uỷ thác của Chu Vĩnh Khang và lợi dụng chức vụ của mình, Tưởng Khiết Mẫn đã thu lợi phi pháp từ nhiều nguồn khác nhau. Đối với tất cả lời buộc tội trên, ông ta đều không phủ nhận. Ngày 12/10/2015, Toà tuyên ông ta phải chịu hình phạt tổng cộng 16 năm tù, đồng thời tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân nói trên.

Tương Khiết Mẫn nghe Toà tuyên án, không hề chối cãi nửa lời

Tương Khiết Mẫn được Chu Vĩnh Khang giới thiệu để đảm nhận chức Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu mỏ Trung Quốc và Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Cổ phần Dầu mỏ Trung Quốc, từ năm 2004-2008. Lợi dụng quyền hạn của mình, ông ta tự động cấp quyền cung ứng, khai thác các hạng mục liên quan đến dầu mỏ cho người của mình như: khai thác dầu mỏ, khí đốt, tuabin phát điện, khí tự nhiên, v.v…, từ đó hình thành tội danh “Làm loạn trật tự quản lý tài nguyên dầu mỏ, khí đốt của Quốc gia một cách nghiêm trọng, gây tổn thất vô cùng lớn cho lợi ích Quốc gia”.

Theo thông tin từ từ Nhật báo Hoa Nam, ông Tưởng Khiết Mẫn bị điều tra vì có liên quan đến việc xử lý “vụ tai nạn xe hơi Ferrari” vào ngày 18/3/2012 ở Bắc Kinh (vụ tai nạn làm con trai duy nhất của ông Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Cốc bị chết). Ông Tưởng Khiết Mẫn từng chi số tiền lớn cho gia đình hai cô gái bị trọng thương trong tai nạn giao thông để “bịt miệng”, số tiền chuyển từ phía Công ty Cổ phần Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc.

Ngày 22/12/2004, Phó Chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị CSTQ là ông Lệnh Kế Hoạch bị “ngã ngựa”. Báo chí đưa tin, vì che giấu thông tin xấu về người con bị chết trong vụ tai nạn xe hơi Ferrari, ông Lệnh Kế Hoạch đã có một số giao kèo với ông Chu Vĩnh Khang. Người em vợ của ông Lệnh Kế Hoạch là Cốc Nguyên Húc, nguyên Phó Giám đốc Công an Hắc Long Giang cũng có liên quan đến vụ việc này.

Truyền thông hải ngoại cũng nhận định, việc ông Tưởng Khiết Mẫn bị điều tra sẽ khiến nhiều vụ việc khác được phanh phui ra. Ai cũng biết, phía sau Tưởng Khiết Mẫn có nhiều “hổ già”, trong đó có cả cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Chu Vĩnh Khang và cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Minh Xuân biên dịch

Xem thêm: