Những bài tuyên truyền đậm chất Triều Tiên được dịp bùng nổ sau khi lãnh đạo Kim Jong-un tham gia Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm thứ Năm (14/6) đã phát sóng một video ghi lại toàn bộ quá trình ông Kim Jong-un dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore, và ca ngợi ông Kim là một “nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới”, cũng như được ngưỡng mộ rộng rãi, theo Straits Times.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên ở xứ sở mà ba thế hệ gia tộc họ Kim được tuyên truyền như những vị cứu tinh của người dân Bắc Hàn.

Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã dành thời lượng 40 phút cho một video tổng hợp các hoạt động của ông Kim Jong-un tại Singapore trong thời gian hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra. Khi chiếu tới cảnh ông Kim đi chơi đêm trên bờ sông ở Singapore, lời thuyết minh trong video kết luận người dân và du khách quốc tế ở đó đã chào đón ông Kim với “sự tôn trọng sâu sắc và sự háo hức chưa từng có”.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên từng đưa tin ông Kim Jong-un mới 3 tuổi đã biết lái xe hơi và biết đua phi thuyền khi 9 tuổi. (Ảnh: Vanguard News)

“Singapore, một đảo quốc xinh đẹp và phát triển, đã trở nên nổi tiếng hơn vì hội nghị thượng đỉnh thế kỷ này”, nữ phát thanh viên huyền thoại của đài truyền hình quốc gia, bà Ri Chun-hee, cất cao giọng.

“Các con phố đông đúc và mọi người bày tỏ lòng tôn kính đối với Chủ tịch Kim, người đã dẫn dắt thế giới với sự nhạy bén chính trị phi thường của mình”, nữ phát thanh viên tiếp tục đọc.

Chủ tịch Kim đã được đám đông “chào đón nồng nhiệt” và “ở bất cứ nơi nào ngài xuất hiện”, nữ phát thanh viên mô tả khi đoạn phim chiếu cảnh ông Kim dạo qua khu vực Gardens by the Bay cùng với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan, hai bên đường người dân và khách du lịch hiếu kỳ đang vẫy chào và liên tục chụp ảnh ông Kim qua một hàng rào bằng kính chắn ngang.

“Cuộc họp của thế kỷ được cả thế giới chờ đợi cuối cùng đã diễn ra” vào hôm thứ Ba, tiếng nữ phát thanh viên vang lên khi truyền hình chiếu hình ảnh đoàn xe chở ông Kim đến địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở đảo Sentosa.

Khi truyền hình chiếu tới cảnh Tổng thống Trump giới thiệu về chiếc xe của mình với ông Kim, nữ phát thanh viên đọc: “Tổng thống Trump giới thiệu với Chủ tịch Kim về chiếc xe yêu thích của mình, đồng thời bày tỏ sự tôn trọng và ngưỡng mộ vô tận đối với Chủ tịch Kim”.

Phần cuối cùng của video chiếu cảnh người dân Triều Tiên đón ông Kim trở về với hình tượng của một người hùng, oai vệ bước đi trên thảm đỏ, theo sau là một người lính bảo vệ, bên cạnh là một hàng lính danh dự xếp hàng thẳng tắp, xung quanh là đám đông người dân Triều Tiên đang cuồng nhiệt chúc mừng và cổ vũ tại sân bay Bình Nhưỡng. Trước khi lên xe, ông Kim với dáng vẻ “khệnh khạng” tiến đến bắt tay các quan chức cấp cao của chính phủ và quân đội của Triều Tiên, nhiều người cúi rạp khi nắm lấy bàn tay ông và tỏ ra hết sức xúc động và hạnh phúc.

“Toàn thể người dân Triều Tiên nhiệt liệt chào đón nhà lãnh đạo nổi bật thế giới, được cả nhân loại tôn kính”, giọng đọc của nữ phát thanh viên lên cao trào và đoạn phim kết thúc sau đó.

Người dân Triều Tiên cuồng nhiệt chào đón ông Kim Jong-un “lập chiến công” trở về. (Ảnh: Từ video của truyền hình Triều Tiên)

Phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên trong hai ngày qua đã đưa tin tràn ngập về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và đều đánh giá đây là một thành tựu tuyệt vời của đất nước. Cơ quan thông tấn KCNA của Triều Tiên đã mô tả thượng đỉnh Mỹ – Triều là “một cuộc hội đàm thế kỷ” và tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao Động Triều Tiên, đăng tới hơn 33 bức ảnh trên 4 trong tổng số 6 trang của tờ báo này.

Trí Dũng