Triều Tiên đã cho công chiếu một bộ phim về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội hồi tuần trước, trong đó không đề cập tới việc hội nghị đổ vỡ do hai bên không tìm được tiếng nói chung trong việc giải giới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Bộ phim tài liệu dài 78 phút được Đài truyền hình Trung ương công chiếu hôm thứ Ba (5/3) kể về hành trình kéo dài 11 ngày, từ khi đến Việt Nam và ra về bằng xe lửa, của ông Kim trong Thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua.

Bộ phim điểm lại những sự kiện nổi bật trong thời gian 9 ngày ở Việt Nam của Chủ tịch Kim, bao gồm các cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, cùng chuyến thăm Đại sứ quán Triều Tiên của ông Kim và một chuyến tham quan các địa điểm du lịch và khu công nghiệp ở Việt Nam của các quan chức tháp tùng lãnh đạo Bắc Hàn trong Thượng đỉnh lần này.

Reuters cho hay, Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên đã không đề cập đến sự đổ vỡ của hội nghị thượng đỉnh hay bất kỳ sự bất đồng nào giữa hai phái đoàn ngoại giao Mỹ-Triều.

Bộ phim chiếu cảnh Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim mỉm cười và bắt tay ngay cả sau khi họ kết thúc hội nghị thượng đỉnh mà không có thỏa thuận, và nói rằng hai lãnh đạo đã đồng ý “thảo luận thường xuyên hơn” và sẽ tiếp tục “đối thoại mang tính xây dựng”.

Tại một thời điểm, bộ phím chiếu gương mặt “lạnh như băng” của cố vấn an ninh quốc gia, John Bolton, trong khi mọi người ngồi xung quanh đều tươi cười. Ông Bolton từng bị truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng chỉ trích vì đưa ra “những lời nhận xét liều lĩnh” khi so sánh Triều Tiên với Libya.

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__

Hai nước “có thể vượt qua những khúc quanh và thử thách, đồng thời tiến lên [trong quan hệ] nếu cả hai bên đưa ra những đề xuất công bằng dựa trên những nguyên tắc được chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau, cũng như tham gia đàm phán với thái độ đúng đắn và sẵn sàng giải quyết vấn đề”, người thuyết minh trong bộ phim nói.

Các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã cáo buộc phía Hoa Kỳ đưa ra “những yêu cầu vô lý” và cảnh báo ông Kim có thể “mất thiện chí theo đuổi thỏa thuận”, theo Reuters.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng bộ phim tài liệu của Bình Nhưỡng đã không đề cập tới sự đổ vỡ của hội nghị và chỉ tập trung vào mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều là chỉ dấu cho thấy Bắc Hàn muốn tiếp tục các cuộc đàm phán.

“Hội nghị thượng đỉnh [lần hai] là một thay đổi quan trọng để đưa quan hệ của hai nước lên một tầm cao mới dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau của hai nhà lãnh đạo”, người dẫn chương trình nói.

Chiêu Tiếp

videoinfo__video3.dkn.tv||878785c50__

Ad will display in 09 seconds