Một nhóm thanh niên Venezuela đang thực hiện ý tưởng mới lạ nhằm đưa tin tức tới tầng lớp bình dân ít có cơ hội sử dụng internet.

Theo Reuters, các kênh tin tức truyền thống như báo, đài trở nên thận trọng hơn trong việc đưa tin về cuộc khủng hoảng chính trị của Venezuela, trong khi lượng lớn dân số bị hạn chế hoặc thậm chí không có cơ hội sử dụng internet. Trước thực tế này, Claudia Lizardo, 29 tuổi, đã quyết định truyền tải thông tin về tình hình đất nước theo một cách rất trực tiếp.

Nhận thấy rằng nhiều hành khách đi xe buýt không được biết đến những chủ đề mà cô cho là quan trọng, Lizardo và bốn người bạn bắt đầu hành động. Họ lên các chuyến xe buýt, một người làm người dẫn chương trình đọc các bản tin, trong khi người khác cầm một tấm khung bằng bìa carton tượng trưng cho màn hình TV.

Laura Castillo (trái), Maria Gabriela Fernandez (giữa) và Dereck Blanco (phải) đưa tin trong chương trình El Bus TV ở Caracas, Venezuela vào ngày 6/6/2017. (Ảnh: Gulf Times)

Nhóm của Lizardo cho biết mục tiêu của dự án “El BusTV” là cung cấp các thông tin thực tế tới những người dân vốn đã mệt mỏi với các thông tin thiên kiến trên các phương tiện truyền thông báo đài ở nước này, nhưng ít có cơ hội tiếp cận thông tin trên internet.

Laura Castillo, một trong những người trong nhóm “lên sóng” hai lần một tuần trên các chuyến xe buýt, cho biết: “Chúng tôi muốn hoạt động này tồn tại, đó là lý do tại sao chúng tôi có cách tiếp cận tôn trọng mà không đối đầu với bất cứ ai.”

Theo Reuters, các thành viên của nhóm không được mang khẩu hiệu chính trị trên quần áo của họ, không được phản hồi ý kiến từ khán giả, hay đổ lỗi cho bên nào về tình trạng bạo lực ở Venezuela. Tới nay đã có 68 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ kể từ tháng 4.

“Phản ứng (của khán giả) là rất tích cực. Trong một thời gian dài ở Venezuela, chúng tôi đã không được tiếp xúc với các thông tin đơn giản, trung thực”, Lizardo cho biết.

Theo Gulf Times, bà Glenda Guerrero, một hành khách 68 tuổi, bình luận: “Đó là một ý tưởng kỳ diệu. Tôi thích nó vì mọi thứ được nói rõ ràng, không gây hấn gì.”

Các thành viên của Bus TV thành lập chương trình vào ngày 28/5, kỷ niệm tròn 10 năm cựu Tổng thống Hugo Chavez cho đóng cửa hãng truyền thông lâu đời nhất của Venezuela (Radio Caracas Television) vì bị hãng này đưa tin chỉ trích, theo Gulf Times.

Giống như người tiền nhiệm Chavez, Tổng thống Maduro cáo buộc giới truyền thông tư nhân có âm mưu chống lại sự lãnh đạo của ông. Trong khi đó, các nhóm truyền thông lên án chính quyền kiểm duyệt thông tin đối với giới truyền thông.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: