Vụ buôn người chấn động châu Âu vào tháng 8/2015 khiến 71 người di cư bị chết trong xe đông lạnh ở Áo. Đến nay, Hungary tiến hành truy đố 8 đối tượng chủ mưu vụ buôn người này, theo AP.

Ngày 12/10, cơ quan điều tra Hungary cho biết cảnh sát nước này đã hoàn tất điều tra 8 đối tượng dính líu đến vụ 71 người di cư bị thiệt mạng trong một chiếc xe tải tại Áo hồi tháng 8/2015. Hồ sơ truy tố đã được chuyển sang cơ quan công tố.

Trong phát biểu tại cuộc họp báo, cơ quan điều tra Hungary cho bihttps://www.dkn.tv/the-gioi/truy-to-vu-buon-…ong-xe-dong-lanh.htmlết trong 8 đối tượng bị bắt giữ có 7 người từ Bulgaria. Người còn lại có quốc tịch Afghnistan, được cho là kẻ cầm đầu.

4 đối tượng bị cáo buộc tội giết người, còn 4 đối tượng còn lại phải đối mặt với tội danh buôn người có tổ chức.

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng này đã sử dụng các xe tải để vận chuyển người di cư kể từ tháng 2/2015. Và chúng đã thực hiện trót lọt 25 vụ với tổng cộng hơn 1.000 người được đưa vào các nước châu Âu.

Bọn buôn người thu gom người di cư tại Serbia (Nga), sau đó đưa đến biên giới Hungary. Tại đây chúng nhét người di cư lên những chiếc xe tải và chở sang Áo hoặc Đức với giá từ 1.300USD-6.000USD.

71 người di cư bị chết ngạt trong xe đông lạnh trong vụ buôn người tháng 8/2015. (Ảnh: chụp từ Youtube)
71 người di cư bị chết ngạt trong xe đông lạnh trong vụ buôn người tháng 8/2015. (Ảnh: chụp từ Youtube)

Trước đó, cảnh sát Áo đã phát hiện một xe tải đông lạnh chở 71 người di cư đã bị chết ngạt, vào tháng 8/2015. Chiếc xe bị bỏ lại bên đường quốc lộ, gần biên giới giữa Áo và Hungary. Những nạn nhân chủ yếu từ Syria, Iraq và Afghnistan.

Khủng hoảng di cư mang lại 5-6 tỷ USD cho những kẻ buôn người.

Tháng 5 vừa qua, cảnh sát châu Âu và cảnh sát quốc tế Interpol cho biết những kẻ buôn người dã bỏ túi từ 5-6 tỷ USD nhờ khủng hoảng di cư châu Âu năm 2015.

Trong số 10 người tị nạn và người di cư vào châu Âu có đến 9 người thừa nhận đã dựa vào những dịch vụ do những kẻ buôn người cung cấp. Số người tị nạn đến châu Âu năm ngoái lên đến 1 triệu người.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn cả là những kẻ khủng bố lợi dụng các tuyến đường  buôn người để đưa vũ khí, ma túy vào châu Âu, cũng như đưa các phần tử cực đoan nước ngoài vào châu lục này để tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu.

DL.

Xem thêm: