3 người Nga và một người Ukraina sẽ đối mặt với cáo buộc giết người, vì vụ việc máy bay MH17 Hàng không Malaysia rơi hồi tháng Bảy năm 2014, khiến 298 người mất mạng. Phiên tòa bắt đầu ở Hà Lan vào tháng Ba (2020), một nhóm điều tra cho biết hôm thứ Tư (19/6).

Các nghi phạm có khả năng bị xét xử vắng mặt, tuy nhiên, như Hà Lan đã nói, Nga đã không hợp tác với các nhà điều tra và dự kiến sẽ không giao nộp bất kỳ ai, theo Nikkei. 

Nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu được giao trọng trách điều tra hình sự vụ phá hủy chiếc máy bay đã đưa ra tên của 4 nghi phạm, gồm: 3 người Nga là Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov, Igor Girkin và một người Ukraina là Leonid Kharchenko.

Nhóm điều tra cho biết, lệnh truy nã quốc tế 4 nghi phạm đã được ban hành.

Đội điều tra chung đã đưa ra tên 4 nghi phạm mà họ nói sẽ bị xét xử vào năm tới. (Ảnh: ANP/AFP / Robin van Lonkhuijsen)

Vào thời điểm chiếc máy bay MH17 đang trong hành trình từ Amsterdam tới thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, khi bay qua địa phận lãnh thổ do phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraina nắm giữ vào ngày 17/7/ 2014, chiếc máy bay đã bị bắn hạ và tất cả mọi người trong chiếc máy bay đã chết.

Sơ đồ mô tả vụ bắn hạ MH17. (Ảnh: AFP / John SAEKI, Adrian LEUNG, Gal ROMA)

Hầu hết những người trên tàu bay là người Hà Lan.

Nhóm điều tra chung được thành lập bởi Úc, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraina – đã phát hiện rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi một tên lửa của Nga.

Năm ngoái, Tổng thống Nga Putin đã gọi vụ rơi máy bay MH17 là “thảm kịch khủng khiếp”, nhưng nói rằng Moscow không đổ lỗi, và có những lời giải thích khác nhau cho những gì đã xảy ra.

(Ảnh: AFP/File / Menahem KAHANA)

Chính phủ hai nước Hà Lan và Úc đã nói họ giữ quan điểm Nga chịu trách nhiệm pháp lý.

Khi được hỏi liệu có mong đợi các nghi phạm sẽ tới phiên tòa hay không, bà Silene Fredriksz, có cậu con trai là Bryce với bạn gái Daisy trên chiếc máy bay xấu số, bà Silene nói: “Không. Không, tôi không nghĩ vậy. Nhưng tôi không quan tâm. Tôi chỉ muốn sự thật, và là sự thật”.

Trong khi đó, Moscow nói họ không tin tưởng vào cuộc điều tra.

Nhóm điều tra cho biết, nghi phạm Girkin là cựu đại tá FSB, từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng của Cộng hòa Donetsk (DNR) vào mùa hè năm 2014.

Nhóm nói, nghi phạm Dubinsky là người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của DNR, trong khi Pulatov đứng đầu một bộ phận cấp thứ của cơ quan tình báo quân sự DNR. Còn công dân Ukraina, Kharchenko, là người đứng đầu một tiểu đoàn trình sát cho cơ quan cấp thứ.

Những nhà điều tra nói sẽ yêu cầu chính phủ Nga cho phép họ thẩm vấn các nghi phạm hiện đang ở Nga. Nhóm nói, Kharchenko được cho là hiện đang ở Ukraina.

Các công tố viên đã cho biết trước đây rằng, hệ thống tên lửa bắn hạ máy bay xuất phát từ Lữ đoàn Phòng không 53 của Nga (Russian 53rd Anti-Aircraft Brigade), căn cứ tại thành phố Kursk phía tây nước Nga.

Thành Minh

Từ Khóa: