Việc bà Hillary Clinton thua trong cuộc chiến với tỷ phú Donald Trump không hẳn là một tin không tốt lành. Bởi nếu đắc cử, ứng cử viên này sẽ bước chân vào Nhà Trắng với một món nợ lớn trên vai trước những nhà tài trợ lớn đã hỗ trợ vợ chồng bà trong suốt hàng thập kỷ qua.

Tuy nhiên có một câu hỏi được đặt ra ở đây là, nếu thất bại, các ứng cử viên có bị đòi lại khoản tiền đã quyên được trong chiến dịch tranh cử hay không và nếu có họ sẽ phải trả như thế nào?

Theo tiết lộ của Dennis Chang, người từng làm chủ tịch tài chính của bà Clinton, chiến dịch của Ngoại trưởng Mỹ và Đảng Dân chủ đã huy động được hơn 900 triệu USD từ hơn 3 triệu nhà tài trợ cá nhân, và số tiền này đã đạt mốc hơn 1,2 tỷ USD – theo con số thống kê đến cuối tháng Mười được Washington Post công bố.

Theo đó, để có được số tiền quyên góp “khủng” như vậy, bà Clinton đã phải tổ chức các cuộc mít tinh lớn, chủ trì các bữa tiệc tối hoành tráng, mà khách mời ở đây chủ yếu là giới siêu giàu.

Matea Gold, chuyên gia chính trị của tờ Washington Post cho biết, hơn 1/5 số tiền quyên góp cho Hillary Clinton đến từ 100 cá nhân giàu có cùng các công đoàn lao động. Nhiều thành phần trong số này có thời gian dài ủng hộ nhà Clinton. Tờ này cũng chỉ rõ, 5 nhà tài trợ hàng đầu cho quỹ này gồm: Nhà quản lý quỹ đầu tư S. Donald Sussman (20,6 triệu USD), gia đình nhà đầu tư mạo hiểm Chicago J.B. Pritzker (16,7 triệu USD), Chủ tịch tập đoàn Univision Haim Saban cùng phu nhân Cheryl (11,9 triệu USD), tỷ phú đầu tư George Soros (9,9 triệu USD) và người sáng lập Slim Fast S. Daniel Abraham (9,7 triệu USD).

Từ trái qua theo chiều kim đồng hồ, những nhà tài trợ hàng đầu của bà Clinton, bao gồm: S. Donald Sussman, J.B. Pritzker, Cheryl Saban, S. Daniel Abraham, Fred Eychaner, George Soros, Haim Saban and James Simons. (Ảnh: Washington Post)
Từ trái qua theo chiều kim đồng hồ, những nhà tài trợ hàng đầu của bà Clinton, bao gồm: S. Donald Sussman, J.B. Pritzker, Cheryl Saban, S. Daniel Abraham, Fred Eychaner, George Soros, Haim Saban and James Simons. (Ảnh: Washington Post)

Tuy nhiên, việc dựa dẫm vào các nhà ủng hộ giàu có cũng đẩy Clinton vào một tình thế khó xử. Bởi nếu trở thành nữ chủ nhân Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ phải đưa ra những chính sách có lợi cho giới tài phiệt – những người đã hỗ trợ cho bà và chồng suốt 40 năm qua.

Nhưng nay khi mọi nỗ lực đều đã thất bại, các nhà tài trợ cho quỹ cho bà Clinton cũng đành phải ngậm ngùi không biết làm gì hơn và chấp nhận kết quả của canh bạc chính trị này: “được ăn cả, ngã về không”.

Được biết, trái ngược với Ngoại trưởng Mỹ, trong cuộc đua vào Nhà Trắng, tỷ phú Donald Trump nhận được rất ít tiền ủng hộ gây quỹ và thường tích cực sử dụng “đồ dùng cá nhân” của mình trong quá trình tranh cử .

Theo đó, ông đi lại khắp nước Mỹ bằng chuyên cơ cá nhân, diễn thuyết tranh cử tại tòa tháp Trump, ăn trưa cùng đội ngũ tranh cử của mình tại Trump Grill, uống nước ở Trump Cafe,… Việc sử dụng đồ “của nhà trồng được” tiết kiệm rất nhiều khi không phải chịu những chi phí trung gian.

Hillary Clinton phát biểu sau bầu cử: tôi xin lỗi, chúng ta đã không chiến thắng:

Bên cạnh đó, bản thân danh tiếng của Donald Trump cũng giúp ông tiết kiệm không nhỏ chi phí truyền thông và quảng cáo. Ở quý IV năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Bernie Sanders phải chi ra tới 10 triệu USD để mua quảng cáo và quyền lên sóng truyền hình. Trong khi đó, Donald Trump với vị thế là một tỷ phú kiêm ngôi sao truyền hình thực tế, ông chỉ cần xuất hiện là sẽ tự động được lên khung giờ vàng.

“Trump không muốn tiêu tiền cho chiến dịch tranh cử như người khác làm lâu nay. Khi nghe đến con số 500 triệu USD, ông ấy đã nói với chúng tôi: ‘Mấy người đó chỉ là tìm cách moi tiền trên số quỹ vận động đó’. Nhưng tôi đã trấn an ông ấy rằng chúng tôi xài rất đúng nơi, đúng lúc”, Paul Manafort, quân sư của tỷ phú Donald Trump cho biết.

(Ảnh: Deviantart)
Donald Trump không cần bỏ tiền ra để lên truyền hình mà ngược lại, các kênh truyền hình phải bỏ tiền ra để mời ông (Ảnh: Deviantart)

Thậm chí Donald Trump từng tự tin viết trên trang Twitter cá nhân: “Để tranh cử Tổng thống, tôi gần như chẳng phải chi ra đồng nào cả. Và tôi đang đứng ở vị trí số 1”.

Trước chiến thắng ngoạn mục của tỷ phú Donald Trump, Giám đốc tài chính cho chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Mitt Romney – Bradley Crate chia sẻ: “Chiến dịch tranh cử của Trump đã thay đổi hoàn toàn mô hình tranh cử truyền thống, cho thấy không phải cứ quyên góp và chi thật nhiều tiền sẽ mang lại thành công tương xứng”.

Phong Vân (TH)

Xem thêm: