Cảnh sát quốc tế Interpol hôm thứ Tư (21/11) đã bầu ông Kim Jong-yang, một người Hàn Quốc, làm giám đốc của tổ chức này. Ông Kim đã giành chiến thắng trước một ứng viên người Nga, người mà Moscow “nghi” thua ông Kim vì rất có thể châu Âu và Mỹ đã tác động vào cuộc bầu cử, theo Reuters.

Tổng thư ký Interpol, Jurgen, nói với các phóng viên rằng cuộc bầu cử giám đốc của tổ chức này là tự do và minh bạch, còn trước đó phía Nga nhận định áp lực bên ngoài rõ ràng đã xuất hiện trong cuộc bầu cử.

Cũng có cùng quan điểm với ông Jurgen, ông Stock, một quan chức thường trực người Đức của Interpol nói rằng: “Cuộc họp đã bầu ông Kim của Hàn Quốc làm giám đốc thông qua một quy trình bầu cử dân chủ, minh bạch, tự do và rõ ràng”.

Ông Kim được chọn sau khi giành được hai phần ba số phiếu từ các thành viên tham dự cuộc họp bầu lãnh đạo cao nhất của cơ quan cảnh sát quốc tế, theo trang web của Interpol.

Ứng viên người Hàn Quốc được bầu để thay thế cựu giám đốc người Hoa của Interpol Mạnh Hoành Vỹ, người đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ trong thời gian về thăm quê hồi tháng 9.

Vai trò của Interpol là tạo ra môi trường hợp tác giữa các lực lượng cảnh sát trên toàn thế giới. Điều lệ của tổ chức này chỉ rõ hoạt động của Interpol không liên quan đến chính trị, tôn giáo hoặc sắc tộc. Interpol không phải là một lực lượng cảnh sát siêu quốc gia và không thực hiện trực tiếp việc bắt giữ tội phạm.

Mặc dù vậy, một nhóm thượng nghị sĩ thuộc lưỡng đảng của Mỹ tuần này đã cáo buộc chính quyền Nga lợi dụng cơ chế hoạt động của Interpol để quấy rối những người bất đồng chính kiến.

Ứng viên người Nga không thắng nổi ông Kim là Alexander Prokopchuk, một trong 4 phó giám đốc đương nhiệm của Interpol.

Mặc dù “kêu ca” rằng kết quả của cuộc bầu cử bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài, nhưng phía Nga cũng đã thừa nhận tân giám đốc của cơ quan cảnh sát quốc tế.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên: “Chúng tôi rất tiếc vì [người được bầu làm giám đốc Interpol] không phải là ứng viên của chúng tôi, nhưng dù sao cũng không có lý do gì để không đồng ý với kết quả bầu cử”.

Trí Dũng

Từ Khóa: