Một trường trung học ở bang Texas đã đưa ra lời xin lỗi sau khi yêu cầu học sinh liệt kê các mặt “tích cực” và “tiêu cực” của chế độ nô lệ trong môn lịch sử Hoa Kỳ, theo USA Today.

“Rõ ràng, không cần phải tranh luận, chế độ nô lệ là tội ác chống lại loài người”, ông Aaron Kindel, giám đốc của hệ thống trường Great Hearts Texas, thể hiện quan điểm trong một bình luận trên Facebook của mình hôm thứ Năm (20/4). “Chúng tôi thành thật xin lỗi”, ông viết.

Vào đầu tuần này, ông Roberto Livar đã đăng bức ảnh chụp bài tập về nhà của con trai ông, Manu, trong đó yêu cầu cậu bé viết về chủ đề “Cuộc sống nô lệ: Một cái nhìn cân bằng”. Đây là bài tập trong môn lịch sử Hoa Kỳ dành cho khối lớp 8 của trường Great Hearts Monte, theo HuffPost.

Phần trả lời yêu cầu liệt kê mặt “tích cực” và “tiêu cực” về chế độ nô lệ của một học sinh trường Great Hearts (Ảnh: USA Today)

Ngay sau đó bức ảnh này đã trở thành chủ đề quan tâm của cộng đồng mạng khi Joaquin Castro, một người khá nổi tiếng ở bang Texas, bình luận trên Twitter, vào hôm thứ 5 (20/4), rằng bài tập này là “không thể chấp nhận được”.

“Yêu cầu học sinh thực hiện một bài tập như vậy trong khi ai cũng biết chế độ nô lệ là hoàn toàn vô nhân đạo”, ông Castro nói với KENS-TV. “Nó cũng là một mối đe dọa đối với ý tưởng cơ bản về tự do của con người. Hệ thống trường Great Hearts nên xem xét lại toàn bộ chương trình môn lịch sử và những giáo viên phụ trách môn học này.”

Nhà xuất bản Pearson nơi xuất bản cuốn sách giáo khoa lịch sử nước Mỹ mà trường Great Hearts sử dụng đã phủ nhận có liên quan tới sự việc này.

“Chủ đề yêu cầu trong bài tập mà các giáo viên của trường Great Hearts giao cho học sinh không được đề cập trong bất cứ nội dung nào của cuốn sách lịch sử mà chúng tôi đã xuất bản”, ông Scott Overland, Giám đốc Truyền thông của Pearson, nói với USA Today. “Chúng tôi không ủng hộ quan điểm được nêu ra trong bài tập đó và lên án mạnh mẽ lối tư duy cho rằng còn có mặt tích cực nào đó của chế độ nô lệ”, ông cho biết thêm.

Trí Dũng