Trường trung học Quận Blue Mountain thuộc hạt Schuylkill, bang Pennsylvania đã áp dụng cách vô cùng độc đáo và sáng tạo để bảo vệ học sinh và giáo viên trước nguy cơ xả súng tại trường học. Đó là dùng đá tấn công kẻ xả súng.

“Nếu một kẻ xâm nhập có vũ trang xông vào bất kỳ lớp học nào, hắn sẽ đối mặt với những loạt ném đá tới tấp từ giáo viên lẫn học sinh”, sĩ quan cảnh sát David Helsel trình bày trước Ủy ban Giáo dục Nghị viện tiểu bang.

Ban giám hiệu trường đã đặt sẵn các xô đựng đầy các tảng đá cuội lớn trong các vị trí thuận tiện trong mỗi lớp học để các giáo viên và học sinh có thể sử dụng chúng làm vũ khí tấn công lại kẻ xả súng, hạn chế tối đa thương vong.

Trong buổi trình bày sáng kiến với Ủy ban Giáo dục tiểu bang, sĩ quan cho rằng ít nhất các thầy cô và các em học sinh cần cố gắng giành lấy cơ hội sống sót bằng cách dũng cảm đối mặt thay vì phản ứng bị động như hoảng loạn tháo chạy hay chui xuống bàn để lẩn trốn.

Ngày 25/3, hàng chục nghìn người dân Texas đổ ra đường và tập trung tại các công viên tham gia vào chiến dịch“March For Our Lives” (Tuần hành vì sự sống của chúng ta) nhằm kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng đạn. Sự kiện diễn ra một tháng sau khi xảy ra vụ thảm sát bằng súng ở một trường học Parkland, bang Florida cướp đi mạng sống của 17 người. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Manhattan – ông Bill de Blasio cho biết 175.000 người biểu tình trong thành phố đã xuất hiện tham gia tuần hành trong phong trào “chỉ vừa mới là khởi điểm”.

Thị trưởng thành phố Austin tại một sự kiện phát biểu: “Nhằm ngăn chặn các vụ xả súng không thể chỉ cần có duy nhất một phương án. Có nhiều cách giải quyết mà phần lớn người dân đang kêu gọi tiến hành”.

Cụ thể, người dân tuần hành tại Austin kêu gọi cải cách luật sở hữu súng đạn, bao gồm việc cấm sử dụng loại súng trường tấn công AR-15 và thắt chặt việc kiểm tra hồ sơ lí lịch cá nhân.

Người dân biểu tình yêu cầu thắt chặt việc mua bán súng đạn
Người dân biểu tình yêu cầu thắt chặt việc mua bán súng đạn
Trường học Mỹ áp dụng cách ném đá chống xả súng
Trường học Mỹ áp dụng cách ném đá chống xả súng
Trường học Mỹ áp dụng cách ném đá chống xả súng
Người dân Mỹ tại nhiều thành phố đổ ra đường tuần hành chống bạo lực súng đạn (ảnh: AP).

Nguyên Linh