Kim Myong Gil, cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam, đã tuyên bố qua các phương tiện truyền thông vào hôm thứ Sáu (20/9) rằng, ông sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán cấp làm việc với Mỹ trong thời gian tới, về nhiều vấn đề trong đó có tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Myong Gil từng giữ chức Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam từ tháng 8/2015 đến tháng 4/2019 và xuất hiện thường xuyên bên cạnh lãnh đạo Kim Jong Un trong cuộc gặp với Tổng thống Trump ở Hà Nội hồi tháng 2.

Tờ Mainichi cho biết, ông Kim Myong Gil là một nhà ngoại giao kỳ cựu, thông thạo các vấn đề liên quan đến Mỹ. Ông từng tham gia các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Reuters đưa tin, hôm thứ Sáu, Kim Myong Gil hoan nghênh đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc sử dụng phương pháp mới trong các cuộc đàm phán về vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Đồng thời, ông Kim Myong Gil tán thành việc Tổng thống Mỹ sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Kim Myong Gil bình luận, Bolton là “kẻ gây rắc rối khó chịu, luôn có lối suy nghĩ lỗi thời trước mọi vấn đề”.

Triều Tiên và Mỹ đồng ý nối lại các cuộc đối thoại cấp làm việc sau cuộc gặp ngắn giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Trump tại biên giới liên Triều hồi tháng 6. Vào ngày 9/9, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui thông báo, Bình Nhưỡng sẵn sàng ngồi lại đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 9, động thái được Mỹ nhận định là đáng khích lệ.

Hôm thứ Hai (16/9), một quan chức cấp cao của Triều Tiên cho biết, cuộc đàm phán cấp làm việc giữa hai quốc gia “dự kiến ​​sẽ được tổ chức trong vài tuần nữa”. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông báo về địa điểm và lịch trình cụ thể của các cuộc đàm phán.

videoinfo__video3.dkn.tv||b81ec4fd6__

Ad will display in 09 seconds