Reuters cho hay, theo một bản thu âm mà hãng thu thập được, trong cuộc họp với một nhóm doanh nhân, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) nói, lãnh đạo Bắc Kinh nhận thức được thiệt hại tiềm tàng đối với danh tiếng của Trung Quốc nếu đưa quân đội vào Hồng Kông dập tắt các cuộc biểu tình.

Trong cuộc họp đó, ngoài việc bày tỏ mong muốn được từ chức nếu bà Lâm có quyền lựa chọn, trưởng đặc khu cho biết thêm “Bắc Kinh biết rằng cái giá phải trả sẽ quá lớn” nếu dùng quân đội đàn áp người biểu tình. “Họ quan tâm đến địa vị quốc tế của đất nước … Trung Quốc đã mất một thời gian dài để xây dựng địa vị đó và có một số người nói, địa vị đó không chỉ là một nền kinh tế lớn mà còn phải có trách nhiệm, do đó, từ bỏ tất cả những diễn biến tích cực rõ ràng không nằm trong chương trình nghị sự của họ”, Tờ Nikkei trích lời bà Lâm.

Theo bà, Trung Quốc “sẵn sàng” thoát khỏi tình trạng bất ổn ngay cả khi điều đó làm tổn thương nền kinh tế của thành phố, bao gồm việc cắt giảm du lịch và mất đi dòng vốn. 

Lãnh đạo Hồng Kông cho biết, bà không có khả năng đưa ra một quyết định chính trị để giảm bớt căng thẳng. Bà thất vọng về bản thân khi không thể “giảm áp lực lên các sĩ quan cảnh sát tiền tuyến”, hoặc đưa ra một giải pháp chính trị để “xoa dịu phần lớn những người biểu tình ôn hòa, những người rất tức giận với chính phủ, đặc biệt là với tôi”. Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã từ chối một đề xuất của bà Lâm nhằm xoa dịu xung đột, bao gồm rút toàn bộ dự luật dẫn độ.

Tờ Nikkei cũng cho biết, cuộc khủng hoảng chính trị cũng ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bà Lâm. Bà không thể ở trên đường, không thể vào trung tâm mua sắm, không thể đến tiệm làm tóc vì bất kỳ nơi nào bà đến sẽ được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội. “Nếu xuất hiện trước công chúng, một đám đông lớn mặc áo phông màu đen và những người trẻ tuổi đeo mặt nạ đen đang đợi tôi”, trưởng đặc khu chia sẻ.

Bà Lâm được chọn làm Trưởng đặc khu vào tháng 3/2017, cam kết “đoàn kết xã hội”, hàn gắn chia rẽ ở Hồng Kông, nơi vẫn là thành phố tự do nhất dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Theo công thức “Một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc đã đồng ý với Anh, Hồng Kông được hưởng các quyền tự do cá nhân không tồn tại ở đại lục. Một trong những quyền tự do đó là hệ thống tòa án độc lập và thượng tôn pháp luật theo kiểu Anh. Những người biểu tình nói rằng, dự luật dẫn độ sẽ xói mòn thành trì tự do đó.

Theo trang web của chính phủ Hồng Kông về tiểu sử bà Lâm cho hay, bà là một người Công giáo sùng đạo, theo học trường Đại học St Francis’ Canossian. Mẹ của bà đã chăm sóc 7 thành viên trong gia đình và là nguồn cảm hứng cho bà. Bà Lâm xuất thân từ một gia đình dân thường, sau khi học chuyên ngành xã hội học tại Đại học Hồng Kông, bà là một công chức và được bầu làm lãnh đạo thành phố vào tháng 3/2017.

Trong những ngày đầu làm lãnh đạo, bà Lâm thúc đẩy một loạt các chính sách chính phủ gây tranh cãi, bị chỉ trích công khai ở Hồng Kông nhưng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khen ngợi.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đánh dấu một cuộc thách thức công chúng lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông nắm quyền vào năm 2012. Ông Tập cũng đang gồng mình với một cuộc cạnh tranh chiến lược leo thang với Hoa Kỳ và nền kinh tế đang chậm lại. Căng thẳng gia tăng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại trả đũa thuế quan. Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Wasington thêm phần gay gắt bởi những bất đồng về Đài Loan và các động thái của Trung Quốc nhằm xiết chặt kiểm soát ở Biển Đông.

Trong bối cảnh các cuôc phản kháng chống dự luật dẫn độ gia tăng, bà Lâm đã đình chỉ dự luật vào ngày 15/6. Vài tuần sau, vào ngày 9/7, bà tuyên bố dự luật “đã chết”, nhưng động thái này đã không xoa dịu những người biểu tình, họ mở rộng các yêu cầu, bao gồm một cuộc điều tra cảnh sát bạo lực và cải cách dân chủ. Nhiều người kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt can thiệp các vấn đề của Hồng Kông.