Nhà lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) bị buộc phải dừng bài diễn văn thường niên vào hôm nay (16/10) tại Hội đồng Lập pháp (Legco) sau khi các nhà lập pháp phản đối và biểu tình.

Tờ HKFP cho biết, trước khi bà Lâm bước lên phát biểu, các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã hô vang các khẩu hiệu quen thuộc: “Năm yêu cầu, không thể thiếu một”, “Carrie Lam phải từ chức, phải điều tra sự tàn bạo của cảnh sát”.

Khi bà Lâm bước vào, các nhà lập pháp vẫn tiếp tục hô vang các khẩu hiệu. Một số nghị sĩ đeo mặt nạ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên trong phòng khi họ giơ cao áp phích kêu gọi chính phủ đáp ứng năm yêu cầu.

Ảnh: Reuters.

Nhà lập pháp của Đảng Dân sự Tanya Chan đã chiếu khẩu hiệu lên bức tường sau lưng trưởng đặc khu. Sau đó, Chủ tịch Hội đồng lập pháp Andrew Leung yêu cầu Chan rời đi.

Bài phát biểu được nối lại vào 15 phút sau. Leung cảnh báo các nhà lập pháp sẽ bị đưa ra ngoài nếu còn tiếp tục phản đối. Bà Lâm bước vào bục tiếp tục phát biểu vào 11h20′ sáng (giờ địa phương). Nhưng các nhà lập pháp vẫn chiếu khẩu hiệu  và hô vang các yêu cầu. Sau khi cuộc họp bị làm gián đoạn lần thứ hai, có thông báo rằng video bài phát biểu của bà Lâm sẽ được công bố trên trang web của Legco. Đây cũng là lần đầu tiên một trưởng đặc khu  không thể đưa ra bài diễn văn thường niên ở trụ sở Hội đồng lập pháp.

Các nhà hoạt động dân chủ đã đi theo bà Lâm khi bà rời khỏi phòng nhưng họ bị an ninh chặn lại. Trong một cuộc họp báo không được chuẩn bị trước ở bên ngoài, các nghị sĩ đã phát một đoạn ghi âm trên một chiếc loa nhỏ mà họ nói là âm thanh của những phát đạn hơi cay từ phía cảnh sát và tiếng la hét của người biểu tình khi bị tấn công.

Các nhà ủng hộ dân chủ biểu tình bên ngoài tòa nhà lập pháp Hồng Kông 16/10 (ảnh: HKFP).

“Cả hai bàn tay bà ấy đẫm máu. Chúng tôi hy vọng Carrie Lam rút dự luật và từ chức. Bà ấy không có khả năng quản trị. Bà ấy không phù hợp làm trưởng đặc khu…. Bà Carrie Lam, đừng bắt chúng tôi phải chịu đựng thêm nữa”, nhà lập pháp Tanya Chan nói.

Người biểu tình giơ tấm hình của bà Carri Lam với ngụ ý, bà không có mắt và trái tim (ảnh: Reuters).

Theo một cuộc thăm dò của tờ Ming Pao, hơn 70% người được phỏng vấn muốn bà Lâm từ chức. “Bà Carrie Lam không dám đối mặt với người dân và các nhà lập pháp”, Chan nói thêm.

Tờ ABC cho biết, trong video phát biểu của mình, bà Lâm mô tả tình hình hiện tại của Hồng Kông là “khủng hoảng nghiêm trọng” và nói: “Mọi người đang đặt ra câu hỏi: Hồng Kông sẽ trở lại bình thường chứ?”

Sau đó, trưởng đặc khu kêu gọi 7,5 triệu công dân Hồng Kông “trân trọng thành phố” và cảnh báo rằng, bạo lực và lòng thù hận sẽ làm xói mòn các giá trị cốt lõi của Hồng Kông, đồng thời tuyên bố các động thái kêu gọi độc lập ở Hồng Kông sẽ không được dung thứ.

Ngoài ra, Trưởng đặc khu Hồng Kông cũng công bố một số chính sách nhà ở và cơ sở hạ tầng, nhận định rằng nhà ở là vấn đề bức thiết mà đặc khu này phải đối mặt.

Bài phát biểu của bà Lâm diễn ra chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông và dự luật thể hiện sự ủng hộ phong trào biểu tình ở đặc khu. Trong buổi họp báo ngày 15/10, lãnh đạo Carrie Lam tuyên bố không nhượng bộ với người biểu tình trong bối cảnh bạo lực leo thang.

videoinfo__video3.dkn.tv||a03b0a8ee__

Ad will display in 09 seconds