Đơn vị đồn trú quân Trung Quốc tại Cửu Long, Hồng Kông chiều thứ Bảy (16/11) đã ra ngoài dọn dẹp các chướng ngại vật gần doanh trại của họ như rào chắn sắt, gạch… Trong khi các nghị sỹ Hội đồng Lập pháp Đảng Dân chủ Hồng Kông lên án mạnh mẽ việc này và cho biết, quân đội Trung Quốc tại Hồng Kông đã vi phạm Luật Cơ bản thì Trưởng đặc khu Hồng Kông hôm 19/11 tuyên bố, việc quân đồn trú tham gia các hoạt động “thiện nguyện” như vậy là bình thường.

“Tôi đề nghị mọi người đừng diễn giải quá mức hành động đặc biệt này”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu sáng nay. Bà cũng kể ra một số chương trình “tình nguyện” từ trước đó của lính Trung Quốc, do đó, theo bà, việc họ xuống đường hôm 16/11 là không có gì bất thường. 

Điều 14 của Luật Cơ bản quy định rằng, quân đồn trú của Trung Quốc ở Hồng Kông không được can thiệp vào các vấn đề địa phương, nhưng chính phủ đặc khu có thể yêu cầu chính quyền trung ương triển khai quân đội để cứu trợ thảm họa hoặc duy trì trật tự công cộng. Tuy nhiên, chính phủ nói rằng họ không yêu cầu các binh lính giúp loại bỏ gạch và các vật thể khác mà người biểu tình đã sử dụng làm rào chắn để ngăn cảnh sát tấn công ồ ạt. Như vậy, rõ ràng quân đồn trú Trung Quốc đã vi phạm Luật cơ bản mà chính Bắc Kinh đang hô hào ủng hộ.

Hôm 16/11, 24 nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Hồng Kông đã cùng nhau đưa ra một tuyên bố lên án mạnh mẽ hành vi của quân Trung Quốc tại đặc khu.