Một giảng viên kỳ cựu giảng dạy tại Cao đẳng Cộng đồng Hồng Kông đã bị thay thế sau khi ông này chỉ trích những người biểu tình trên một tờ báo tiếng Trung.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), vào ngày 9/10, trong một buổi đối thoại với các sinh viên, Ban quản lý trường học đã xác nhận việc họ sẽ thay thế ông Chan Wai-keung. Simon Leung Tak-wing, hiệu trưởng của trường nói với các sinh viên rằng nhiệm vụ giảng dạy của ông Chan sẽ được tiếp tục bởi một người hướng dẫn khác.

Nhưng Chan, một giảng viên giảng dạy 14 năm tại trường vào hôm 9/10 nói rằng ông sẽ không im lặng. Tuy nhiên, ông từ chối bình luận về việc Cao đẳng Cộng đồng Hồng Kông thay thế ông.

Trước đó vào thứ bảy tuần trước (5/10), ông Chan đã có lời phát biểu trên tờ báo tiếng Trung Quốc, Oriental Daily News. Ông nói với tờ báo rằng hình phạt cho việc vi phạm luật chống che mặt mới của chính phủ Hồng Kông – lên tới một năm tù và phạt tối đa 25.000 đô la Hồng Kông (3.187 USD) là “không đủ”. Ông cũng nói tòa án thành phố nên “đưa ra những bản án nặng nề cho những người biểu tình bạo lực”.

Trước những bình luận này, các sinh viên đã tức giận và đưa ra lời kêu gọi trên một diễn đàn trên mạng – LIHKG về một cuộc biểu tình tại lớp học của Chan. Hơn 100 người đã xuất hiện vào hôm 8/10 và vây quanh Chan trong bài giảng kéo dài 2 giờ về văn hóa Trung Quốc và phương Tây. Các video trực tuyến cho thấy các sinh viên hô khẩu hiệu và la hét với ông Chan, trong khi những người khác nhắm con trỏ laser vào ông.

HK
Chan Wai-keung, một giảng viên tại Cao đẳng Cộng đồng Hồng Kông, đã bị bao vây bởi những người biểu tình sinh viên vào hôm 8/10 sau những lời bình luận của ông. (Ảnh: Facebook)

Một số sinh viên đã đề nghị trường Cao đẳng Cộng đồng Hồng Kông sa thải ông Chan nhưng hiệu trưởng của trường nói rằng một giảng viên chỉ bị sa thải khi có hành vi phạm tội nghiêm trọng. Hiệu trưởng của trường cho biết nhà trường sẽ xem xét liệu các bình luận của ông Chan có vi phạm bất kỳ quy tắc nào hay không, nhưng không cho biết liệu một cuộc điều tra chính thức có được đưa ra hay không.

Trong một văn bản được công bố vào ngày 9/10, trường Cao đẳng cho biết ông Chan đã được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ phi giảng dạy sau sự cố biểu tình tại lớp học của ông hôm 8/10 nhưng nhấn mạnh rằng ông không bị đình chỉ giảng dạy. Văn bản cho biết trường “luôn luôn coi trọng quyền tự do ngôn luận dưới sự tôn trọng lẫn nhau, tính khách quan và tính hợp lý”.

Một sinh viên 19 tuổi cho biết cô cảm thấy phiên đối thoại với các sinh viên hôm 9/10 là vô nghĩa vì ông Chan không có ở đó. “Tôi đã tham gia cuộc đối thoại này với hy vọng sẽ có một cuộc trò chuyện trực tiếp với ông Chan để yêu cầu ông ấy giải thích về những bình luận của ông”, cô nói.

Từ Khóa: