Sau khi Tổng thống Trump cảnh báo đóng cửa biên giới, chính phủ Mexico đã hành động hôm 1/4 để ngăn chặn việc di cư bất hợp pháp. Tổng thống Trump cũng có thể chỉ định một “Thủ lĩnh biên giới” để phối hợp các nỗ lực giữa 2 nước, chống lại việc vượt biên bất hợp pháp, theo NTD.

Tờ NTD đưa tin chính quyền Mexico đã bắt giữ 15 nghi phạm buôn người trên lãnh thổ của mình vào hôm thứ Hai (1/4). Nhóm buôn người này đã thu xếp ít nhất 338 người di cư Trung Mỹ, đến biên giới Mỹ – Mexico, chuẩn bị vượt biên giới bất hợp pháp vào Mỹ.

Một nghi phạm buôn người bất hợp pháp bị bắt ở khu vực biên giới . (Ảnh: chụp màn hình từ video NTD).

Hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp được cho là đến từ Honduras, Guatemala và El Salvador. 

Hôm 30/3, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ ngừng viện trợ kinh tế cho 3 quốc gia này vì họ đã không nỗ lực ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp.

Đánh giá cao trước phản ứng tích cực từ phía Mexico trong việc bắt giữ trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Kể từ hôm qua (ngày 1/4), Mexico đã có những thay đổi. Chúng tôi biết rằng họ có khả năng ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp. Luật pháp của họ có thể ngăn chặn dân nhập cư bất hợp pháp, và điều chúng ta phải làm là Nghị viện Mỹ phải đạt được sự đồng thuận về cải cách luật nhập cư, càng sớm càng tốt”.

Những người di cư bất hợp pháp đa phần đến từ các nước Honduras, Guatemala và El Salvador, dù hàng rào được xây dựng kiên cố, họ vẫn cố gắng leo rào và không tuân thủ bất kỳ quy định luật pháp nào của 2 nước. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Tuần trước, Tổng thống Trump cảnh báo nếu Mexico không có hành động ngăn chặn dòng người di cư ‘Caravan’ đang cố gắng vượt biên bất hợp pháp sang Mỹ, Washington sẽ đóng cửa biên giới, ngay cả khi điều đó sẽ ảnh hưởng đến thương mại giữa Mỹ và Mexico.

videoinfo__video2.dkn.tv||a43871b7b__

Tổng thống Trump tuyên bố: “An toàn đối với tôi quan trọng hơn thương mại. Hoặc là chúng tôi xây dựng một biên giới vững chắc hoặc chúng tôi đóng cửa biên giới trong một thời gian dài”.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích các nghị sĩ đảng Dân chủ đã không sẵn lòng hợp tác, để cải thiện các quy định về biên giới. 

trump
Tổng thống Trump đang nhận xét về phản ứng tích cực của chính phủ Mexico đối với nạn di cư bất hợp pháp. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Ngoài ra, Tổng thống Trump đang xem xét việc chỉ định một quan chức đặc biệt để kiểm soát biên giới, và phối hợp hợp tác liên chính phủ để chống lại việc vượt biên bất hợp pháp. Ngoại trưởng tiểu bang Kansas, ông Kris Kobach và cựu Tổng chưởng lý tiểu bang Virginia, ông Ken Cuccinelli, là nằm trong số các ứng cử viên sẽ được Tổng thống Trump lựa chọn.

Khai Tâm