Mỹ vừa phát đi thông cáo cảnh báo về một loạt các vụ tấn công mạng kể từ năm 2009 tới nay mà nước này cáo buộc do Triều Tiên thực hiện.  

Đây là cảnh báo thứ 3 do Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) về các hoạt động tấn công mạng mang tên “Hidden Cobra” (Rắn hổ mang náu mình) mà Mỹ cáo buộc do Bình Nhưỡng tiến hành, theo Reuters.

DHS và FBI đã công bố các báo cáo tương tự vào tháng 6 và tháng 11/2017, thời điểm mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng vô cùng căng thẳng vì chương trình thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Năm nay, báo cáo được các cơ quan hữu trách công bố vào ngày 29/5, thời điểm lãnh đạo 2 nước đang có nhiều hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6.

Một đại diện ngoại giao của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã bác bỏ cáo buộc này. Trước đó, chính quyền Bình Nhưỡng đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc tấn công mạng nhằm vào các quốc gia khác.

Một quan chức DHS khẳng định Mỹ rất tin tưởng vào việc Bình Nhưỡng đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan truyền thông, hàng không, tài chính và cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ và trên khắp thế giới.

Vị quan chức này cho biết chính phủ Mỹ đánh giá sự quy kết trách nhiệm này rất nghiêm túc.

Bản báo cáo trên không chỉ đích danh các mục tiêu của các vụ tấn công mạng, nhưng viện dẫn một báo cáo do nhiều hãng bảo mật công bố vào tháng 2/2016 khẳng định, thủ phạm tấn công cũng chính là nhóm hacker đã tấn công Sony Pictures Entertainment năm 2014.

Báo cáo cung cấp danh sách 87 địa chỉ IP, 4 file mã độc và 2 địa chỉ email được cho là có liên quan tới chiến dịch “Hidden Cobra”.

Thu Hương