Các trưởng đoàn đàm phán của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc cuộc thảo luận kéo dài 3 ngày tại Nhật Bản nhằm hướng tới mục tiêu đạt được một thỏa thuận thực thi TPP không có Mỹ.

Trong cuộc họp bắt đầu từ ngày 30/10 vừa qua, các nhà đàm phán của 11 nước đã quyết định thu hẹp một số điều khoản so với nội dung ban đầu (khi còn 12 nước tham gia, bao gồm cả Mỹ) để có thể cứu vãn hiệp định này tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Nhật Bản hy vọng TPP sẽ sớm được thông qua nhằm chứng minh cho các nước khác thấy rằng hiệp định này có ý nghĩa và từ đó có thể thuyết phục Mỹ quay trở lại.

Theo trang tin Globe and Mail của Canada, các cuộc đàm phán của 11 nước về việc thực thi TPP đã gần đi đến đích cuối cùng trước thềm hội nghị APEC diễn ra tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, New Zealand đã đồng ý sửa đổi một số điều luật trong nước liên quan đến lĩnh vực đất đai và sở hữu nhà của người nước ngoài, tránh cho các nước việc phải đàm phán lại hiệp định theo yêu cầu trước đó.

Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, ông Kazuyoshi Umemoto, nhận định: “Động lực hướng tới thỏa thuận tại hội nghị này đã tăng lên đáng kể. Tác động về kinh tế của TPP-11 chắc chắn sẽ không nhỏ, nhưng thông điệp lớn hơn là thỏa thuận này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống kinh tế toàn cầu và mang lại hòa bình, cũng như thịnh vượng cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Hiệp định TPP được ký kết tháng 2/1016, ban đầu có 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, vào tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi nhậm chức đã quyết định rút Mỹ khỏi TPP, cho rằng hiệp định đa phương này làm ảnh hưởng đến việc làm của người dân Mỹ. Ông Trump cũng nhấn mạnh sẽ tiến hành đàm phán các hiệp định song phương thay vì hiệp định đa phương này.

Trước hành động đó của Mỹ, 11 nước còn lại vẫn nỗ lực khôi phục hiệp định trên thông qua các vòng đàm phán.

Chí Kiệt