Sau khi có báo cáo chính quyền Biden đã lên kế hoạch tiêm vắc xin ngừa virus cúm Vũ Hán cho những kẻ khủng bố bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ dễ bị tổn thương đang xếp hàng dài chờ đợi đến lượt gây phẫn nộ trong cộng đồng, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rằng kế hoạch này đã bị “tạm dừng”.

Thư ký Báo chí Bộ Quốc phòng John Kirby thông báo trên Twitter vào ngày 30/1:

“Không có người nào bị giam giữ ở Guantanamo đã được tiêm phòng. Chúng tôi đang tạm dừng kế hoạch, khi chúng tôi xem xét các giao thức bảo vệ lực lượng. Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình để giữ an toàn cho quân đội”

Các báo cáo gần đây cho biết Ngũ Giác Đài có kế hoạch tiêm vắc-xin cho 40 tù nhân được giam giữ tại Vịnh Guantanamo bắt đầu từ đầu tuần tới. Trong những người bị giam giữ ở cơ sở này có Khalid Sheikh Mohammed, được cho là kẻ chủ mưu gây ra vụ khủng bố 11/9 khiến 2.977 người Mỹ thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Michael Howard nói với The New York Post hôm 29/1 rằng một lệnh đã được ban hành để tiêm phòng “cho tất cả những người bị giam giữ và tù nhân” dựa trên cơ sở tự nguyện.

Động thái này đã làm dấy lên sự phẫn nộ của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, một số cáo buộc Tổng thống Joe Biden đặt nhu cầu của những kẻ khủng bố lên trước những người Mỹ tuân thủ luật pháp.

Dân biểu Elise Stefanik (tiểu bang New York) viết trên Twitter hôm 30/1: “Không thể lý giải và không thể tha thứ được việc Tổng thống Biden đang chọn ưu tiên tiêm vắc xin cho những kẻ khủng bố bị kết án ở Guantanamo hơn những người cao niên hoặc cựu chiến binh Mỹ dễ bị tổn thương.

Dân biểu Steve Scalise (tiểu bang Louisiana) tweet rằng: “Thật tàn nhẫn. Chính quyền Biden đang tiêm vắc-xin cho những kẻ khủng bố ở Vịnh Guantanamo. Họ sẽ nói gì với những người cao niên và cựu chiến binh Mỹ vẫn đang chờ đợi đến lượt mình?”

Động thái đưa những tên tội phạm nguy hiểm vào đợt tiêm chủng ưu tiên cũng gây ra sự phẫn nộ từ người dân New York, những người đã tận mắt chứng kiến ​​sự sụp đổ của Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11/9/2001.

Tom Von Essen, Ủy viên Phòng cháy chữa cháy thành phố trong vụ 11/9, nói với The New York Post rằng đây là ‘một sự lố bịch từ phía chính phủ’.