Truyền thông cánh tả khẳng định nhiều bang sẽ xác nhận chiến thắng cho ông Biden. Bản thân ứng viên Dân chủ cũng tuyên bố sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Trong khi đó, bên phía ông Trump nhất quyết không nhận thất bại, nói rằng đang nắm rất nhiều bằng chứng gian lận phiếu bầu. Do vậy, tình thế hiện tại đặt ra hai con đường trước mặt ông Biden, một đến Nhà Trắng và một đến Nhà Tù.

Những người ủng hộ ông Biden đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình, trong đó họ yêu cầu nhóm trợ lý của Tổng thống Trump trưng ra bằng chứng gian lận phiếu bầu. Họ hoài nghi chiến dịch Trump không có đủ bằng chứng thuyết phục, vì nếu có thì đã không phải rút đơn kiện tại Michigan, và nếu thực sự nắm đằng chuôi thì tại sao không sớm công bố bằng chứng?

Tuy nhiên, dường như câu chuyện bầu cử Mỹ 2020 không diễn ra đơn giản như suy nghĩ của những người thiên tả vốn “chỉ thấy mới tin”. Việc nhiều nước, đặc biệt là Trung Quốc, dè dặt chưa chính thức chúc mừng Biden và việc truyền thông cánh tả phản đối dữ dội cuộc chiến pháp lý của ông Trump cũng như không thực hiện các bài phóng sự điều tra để “vạch trần vu cáo” gian lận theo sứ mệnh truyền thông chân chính là những chỉ dấu cho thấy họ đang không biết trong tay áo ông Trump có gì, và hơn hết, có thể trong thâm tâm họ tin rằng thực sự có gian lận bầu cử.

Cho dù thế nào, phe Dân chủ vẫn cần “giả vờ là người chiến thắng” như điều ông Trump nói, để nếu như đối thủ không thể phá được thế cờ của họ thì đương nhiên mọi “quang minh, chính đại” họ thụ hưởng, còn trường hợp bị “hồi mã thương” thì có lẽ họ cũng đã có trù tính khi BLM, Antifa và các nhóm chống phát xít giả hiệu đã được “tập dượt” trong thời gian qua. Do vậy, họ vẫn cứ mặc sức diễn những gì mà họ cho rằng cần phải làm để thủ lợi.

Một liều ba bảy cũng liều

Ông Biden và đồng sự đã “diễn” vai người chiến thắng, ăn mừng, họp báo và đưa ra những tuyên bố như thế đúng là họ đã thắng cử thật sự, bất chấp kết quả đó mới chỉ được giới truyền thông của họ xác nhận.

Mặc dù trong dự liệu, nhưng khi đối mặt với các bằng chứng gian lận ngày một nhiều hơn họ không khỏi lo sợ, bằng chứng là truyên thông của họ cố gắng át đi các báo cáo về gian lận phiếu bầu bằng việc phủ nhận hoặc đưa tin ngược lại, bên cạnh việc BLM và Antifa tìm mọi cách để phá các cuộc biểu tình yêu cầu điều tra gian dối. Cho đến khi Tổng thống Trump tỏ ra không nhượng bộ và quyết vạch mặt gian dối thì họ tỏ ra sốt ruột và nôn nóng muốn “chiếm” Nhà Trắng.

Vào ngày thứ Ba (17/11), bà Michelle, vợ của cựu Phó Tổng thống Obama, đã đưa lên Instagram một bài đăng chỉ trích Tổng thống Trump không chịu trao lại nhà Trắng cho ông Biden, tiện nói về “chuyện công” bà cũng không quên nhắc lại “thù riêng” rằng tổng thống đương nhiệm đã “truyền bá những lời nói phân biệt chủng tộc” nhắm vào chồng bà.

Trong bài đăng của mình, bà Michelle đã hữu ý khoe việc vợ chồng bà và phe Dân chủ đã “chơi đẹp”, dù phải đối diện với trận thua “tức tưởi” của bà Clitnton 4 năm trước nhưng vẫn thu xếp chuyển giao quyền lực một cách đàng hoàng. Rồi bà nói về tình yêu đất nước, cho rằng người yêu nước cần tôn trọng kết quả bầu cử. Cuối cùng bà kêu gọi tất cả mọi người, đặc biệt là lãnh đạo quốc gia, hãy tôn trọng sự thật: ông Biden đã thắng.

Với lối hành văn bóng bẩy, bà Obama đã lồng được trong đó thông điệp hạ thấp và mạt sát đối thủ, trong khi nâng cao bản thân và phe cánh, đồng thời huyễn hoặc được những người thiếu tỉnh táo rằng chính nghĩa đang thuộc về phe của bà. Tuy nhiên những điều bà Obama viết ra đã bộc lộ sự nóng vội khi không để ý tới sự mâu thuẫn, khập khiễng quá lớn trong các so sánh.

Sự việc xảy ra ở kỳ bầu cử tổng thống 4 năm trước có bối cảnh hoàn toàn khác những gì xảy ra ở hiện tại. Vào thời điểm đó bà Clinton với tài hùng biện và lý lịch chính trị của mình được xem là hoàn toàn áp đảo ông Trump, một người chưa một ngày làm chính trị gia và lại không giỏi ăn nói. Các cuộc khảo sát khi đó bà Clinton luôn bỏ xa đối thủ khiến phe Dân chủ tin chắc phần thắng dễ cho ứng viên của mình, vì thế chắc chắn họ không cần quan tâm tới các hành vi gian lận phiếu bầu.

Nhưng câu chuyện 4 năm sau lại hoàn toàn ngược lại, phe Dân chủ ở thế yếu hơn rất nhiều và vì thế người ta tin rằng họ đã xây dựng một chiến lược gian lận bầu cử trên quy mô lớn hòng giành chiến thắng bằng những cú đánh dưới thắt lưng.

Ngày càng có thêm nhiều bằng chứng thao khống phiếu bầu, chiến dịch Trump không thể nhắm mắt làm ngơ để phe Dân chủ đánh lừa người dân Mỹ, đánh cắp cuộc bầu cử và do đó không thể chấp nhận chuyển giao quyền lực trước khi được tòa án hoặc Hạ viện phân xử.

Cũng giống như lần “hiệp đồng tác chiến” trước bầu cử, ở lần này, 2 ngày sau khi để vợ đăng đàn “móc máy” đối thủ, vào ngày thứ Năm (19/11), ông Obama lại lên truyền hình tiếp tục tấn công Tổng thống Trump. Ông tuyên bố rằng có thể điều lực lượng SEAL của Hải Quân tới Tòa Bạch Ốc để cưỡng chế ông Trump rời vị trí tổng thống.

Từng là tổng thống tới hai nhiệm kỳ, ông Obama biết rõ quân đội Mỹ là phi chính trị nên sẽ không bao giờ tham gia vào một chuyện như thế. Điều ông Obama nói ra cho thấy, khi cần đạt mục đích, ông có thể buông lời một cách tùy tiện và liều lĩnh, thậm chí quên giữ thể diện cho bản thân, bất chấp sự thật và các ràng buộc đạo lý.

Cũng trong cao trào phóng túng miệng lưỡi của phe thiên tả, Daily Wire cho hay, vào đêm thứ Tư (18/11), David Atkins, một thành viên của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, đã bày tỏ mong muốn “giáo dục lại” 75 triệu người ủng hộ Tổng thống Trump.

Nhà Trắng hay Nhà Đá?

Các hãng truyền thông thiên tả những ngày qua “không hẹn mà gặp” đều thống nhất truyền tải một thông điệp rằng, không có bằng chứng gian lận bầu cử và những gì nhóm của ông Trump nói chỉ là thuyết âm mưu. Và họ tiếp tục công kích ông Trump là kẻ tham quyền cố vị, một dạng lãnh đạo độc tài không màng gì đến lợi ích quốc gia, bất chấp phải trái để cố thủ tại Tòa Bạch Ốc.

Thậm chí Twitter, một trong những nền tảng mạng xã hội thiên tả, hôm 20/11 cho biết họ sẽ trao quyền kiểm soát tài khoản tổng thống Mỹ @POTUS cho Joe Biden vào ngày nhậm chức 20/1. Trong khi đó nhóm chuyển tiếp chính quyền của Biden cũng đang ráo riết lên danh sách nhân sự cho chính quyền mới. Thậm chí họ đã tính tới cả kế hoạch hợp tác rất cụ thể với Trung Quốc.

Cá nhân ông Biden cũng đang có hàng loạt hoạt động giống với người đã thực sự đắc cử tổng thống. Ông tới thăm nhiều nơi, đưa ra nhiều tuyên bố về kế hoạch xây dựng nước Mỹ theo khẩu hiệu Build Back Better (tái thiết tốt hơn) giống như “người tiền nhiệm” Trump với khẩu hiệu Make America Great Again (làm nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Trong những chuyến đi thăm dân, Biden không quên ẩn ý với họ rằng ông là một “tổng thống” giàu lòng trắc ẩn, bằng chứng là tại cuộc gặp gỡ những y tá phục vụ bệnh nhân Covid, ông đã khóc và nhắn nhủ các y tá rằng “Các bạn xứng đáng có người lãnh đạo lắng nghe mình”.

Nhưng có vẻ như chiếc chìa khóa Nhà Trắng vẫn đang được treo ở nơi mà ông Biden có thể không bao giờ với tới được.

Luật sư Lin Wood, một thành viên trong đội pháp lý của Tổng thống Trump, hôm 11/11 viết trên Twitter: “Giờ là lúc để nghỉ ngơi, khá thoải mái khi biết rằng @realDonaldTrump đã giành được một chiến thắng vang dội mang tính lịch sử trên toàn quốc vào ngày 3/11. Hãy kiên nhẫn. Biden sẽ không bao giờ là tổng thống của đất nước chúng ta, ngược lại, Biden cùng với nhiều người khác sẽ là tù nhân. Hãy kiên nhẫn. Hãy tin tưởng TT Trump”.

Nhóm pháp lý của ông Trump vào thứ Năm (19/11) đã họp báo và tuyên bố rằng trong cuộc bầu cử 2020 Tổng thống Trump đã “thắng long trời lở đất”, đồng thời tiếp tục khẳng định họ sở hữu những bằng chứng có thể “lật đổ bất kỳ bầu cử nào”. Buổi họp báo này được nhóm tiết lộ là bước đi mở đường dư luận cho một vụ kiện thực sự.

Trả lời phỏng vấn Newsmax, luật sư Sidney Powell trong nhóm pháp lý của Tổng thống Trump một lần nữa tiết lộ những bằng chứng gian lận bầu cử nặng ký, bao gồm ít nhất 10 triệu phiếu bầu giả cho Biden, 3 triệu người chết bỏ phiếu, 7 triệu phiếu bầu của Tổng thống Trump bị đánh cắp và hệ thống bầu cử Dominion chắc chắn gian lận và máy chủ của hệ thống này đang nằm trong tay nhóm của bà.

Hôm thứ Sáu (20/11), các thành viên Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Chính phủ Tiểu Bang Pennsylvania đã lên án hệ thống bầu cử Dominion sau khi chủ sở hữu của nó hủy bỏ một cuộc điều trần để thảo luận về những bất thường trong quá trình kiểm phiếu.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn với Newsmax, bà Powell cho biết, giám đốc chiến lược sản phẩm và bảo mật của hãng Dominion đã biến mất, hai trụ sở chính của hãng này tại Canada và Mỹ cũng đã đóng cửa.

Đảng Cộng sản Trung Quốc nổi tiếng với “tài” mua chuộc và cài cắm điệp viên tại các xã hội mà họ muốn gây ảnh hưởng, đặc biệt là tại Mỹ. Nhất là dưới thời Tổng thống Trump, người mà ĐCSTQ coi là “kẻ phá đám” khi liên tiếp tấn công họ, thì lực lượng này càng phải đề cao hơn các hoạt động tình báo ở Hoa Kỳ. Nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng Bắc Kinh tìm mọi cách can thiệp và thao túng bầu cử Mỹ, và họ muốn Biden chiến thắng.

Chắc chắn tới thời điểm này ĐCSTQ đã nắm được rất nhiều thông tin tình báo về cuộc bầu cử. Nhưng họ lại tỏ ra đặc biệt thận trọng đối với việc chúc mừng Biden. Rất có thể họ đã có những thông tin cho thấy Tổng thống Trump sở hữu những bằng chứng gian lận phiếu bầu đủ hoặc thừa để có thể xoay ngược thế cục.

Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump là những luật sư kỳ cựu, biết rất rõ ràng rằng họ đang xử lý vấn đề trong tình huống nào, nên chắc chắn họ không chỉ “nói chơi” về các bằng chứng. Những dấu hiệu này cho thấy, có vẻ như con đường đi đến Nhà Trắng của ông Biden khó hơn và xa hơn rất nhiều so với đường đến Nhà Tù – điều mà luật sư Lin Wood mạnh mẽ khẳng định.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của DKN.