Vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Trung Quốc, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ngày 30/10 tuyên bố chuyến thăm cấp nhà nước này là cơ hội lịch sử để 2 cường quốc lớn nhất thế giới tăng cường hợp tác, nhưng cảnh báo không nên có những nỗ lực “kìm hãm” Trung Quốc.

Phát biểu sau khi các quan chức cao cấp của Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Rex Tillerson, vạch ra một chiến lược tại Châu Á-Thái Bình Dương liên quan đến việc tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản, Ấn Độ và Australia trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, Đại sứ Thôi Thiên Khải cho rằng các mối quan hệ không nên được coi là “một trò chơi có tổng bằng không” với việc một nước phải chịu thua thiệt cho những lợi ích của nước khác.

“Tôi không nghĩ điều đó sẽ thực sự phục vụ cho lợi ích của các quốc gia này nếu mục tiêu của họ là ngăn chặn Trung Quốc… Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai có thể kìm hãm được Trung Quốc,” ông Thôi nói.

“Chúng ta không có một cuộc chơi có tổng bằng không tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi công nhận lợi ích của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và chúng tôi muốn hợp tác với Mỹ”.

Ông Thôi Thiên Khải cố gắng làm dịu căng thẳng của phía Mỹ về mức thặng dư thương mại lớn của Trung Quốc với nước này, nói rằng Bắc Kinh đang tìm cách giảm mức xuất siêu và tin tưởng chuyến thăm ngày 8-9/11 của Tổng thống Trump sẽ đạt được “những kết quả quan trọng” về mặt thương mại và kinh tế.

Vị đại sứ của Trung Quốc cũng nhấn mạnh sự cấp thiết phải nỗ lực tìm ra một giải pháp mang tính đàm phán cho vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, nhưng cảnh báo rằng tình hình sẽ “nguy hiểm hơn” nếu căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp diễn.

Chính quyền của Tổng thống Trump trong nhiều tháng qua đang lập ra một chiến lược mới về châu Á nhằm đối phó mạnh tay hơn với sức mạnh kinh tế và thương mại của Trung Quốc mà các chính quyền cũ của Mỹ quá bận rộn để giải quyết.

Ông Trump sẽ có chuyến công du Châu Á vào tuần tới, trong đó sẽ có chặng dừng chân tại Việt Nam để dự Hội nghị thượng đỉnh APEC. Trong những tuần gần đây, các quan chức cao cấp của Mỹ đã chỉ ra rằng Ấn Độ và Nhật Bản trong liên minh “Ấn Độ-Thái Bình Dương” là một bệ phóng để đối phó với Trung Quốc về cả lĩnh vực an ninh và kinh tế.

Mỹ hiện đang thảo luận về một đơn hàng bán phần cứng quân sự hiện đại cho Ấn Độ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuần trước đã có chuyến thăm các nước Đông-Nam Á nhằm nỗ lực đoàn kết khu vực đối phó với Trung Quốc.

Ông Mattis đã nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, gián tiếp đề cập tới việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo gây tranh cãi ở Biển Đông.

Hạo Nhân