Một tài liệu mới được công bố gần đây cho thấy, trước khi Tổng thống Donald Trump gợi ý điều tra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine, Chính phủ Ukraine đã mở lại cuộc điều tra đối với công ty có liên kết với Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, 

Theo Western Journal (WJ), phóng viên điều tra John Solomon đưa tin, Hoa Kỳ biết rằng vào đầu tháng 2/2019, các công tố viên Ukraine đã quyết định mở lại cuộc điều tra đối với các hoạt động của công ty năng lượng Burisma Holdings, nơi mà Hunter Biden giữ một ghế trong hội đồng quản trị.

Phóng viên Solomon nhận định, thông tin này có khả năng sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ đối với Tổng thống Trump. Ông Solomon phát biểu trên chương trình “Hannity” hôm thứ Ba (8/10), cho biết chính phủ Hoa Kỳ có nguồn tin tình báo cho biết “vào đầu tháng 2/2019 chính phủ Ukraine đã lên kế hoạch mở lại cuộc điều tra đối với Burisma”.

Như vậy Ukraine đã có kế hoạch điều tra Burisma trước khi Tổng thống Trump đề xuất Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nên điều tra về mối quan hệ giữa Joe Biden và công ty đó. Sau khi thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Zenlensky được đưa ra, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ đã tuyên bố điều tra luận tội ông Trump về cáo buộc mời gọi nước ngoài (Ukraine) can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ, trong bối cảnh cựu Phó Tổng thống Joe Biden là một trong các ứng viên Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tuy nhiên, thông tin từ phóng viên Solomon đã bác bỏ cáo buộc của đảng Dân chủ rằng Tổng thống đã gây sức ép yêu cầu Ukraine mở cuộc điều tra đối với Burisma.

Ông Solomon nói: “Điều này diễn ra từ lâu trước khi Tổng thống Trump nghĩ đến việc trao đổi với Tổng thống Ukraine Zelensky”. Theo ông Solomon, các nhà điều tra Ukraine tại cơ quan chống tham nhũng NABU đang tiến hành các cuộc đối thoại nhằm xem xét “các giao dịch bất thường” của công ty Burishma.

Hôm 3/10, Tổng thống Trump nhắc lại rằng Ukraine nên điều tra về khả năng xảy ra tham nhũng khi Hunter Biden hoạt động tại công ty Ukraine, đồng thời gợi ý Trung Quốc nên điều tra tương tự, vì công ty của Hunter đã nhận được khoản đầu tư khổng lồ 1,5 tỷ USD từ Trung Quốc sau khi anh ta tháp tùng cha đến Bắc Kinh vào năm 2013.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang cố gắng chống lại những tình nghi về con trai ông mà Tổng thống Trump nêu ra. Hôm thứ Tư (9/10), ông Joe lần đầu tiên phát biểu công khai nhằm kêu gọi sự ủng hộ của công chúng đối với việc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, trước khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi tuyên bố điều tra luận tội, Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng đảng Dân chủ sẽ chỉ gây hại cho bản thân nếu quyết định điều tra luận tội ông, bởi vì cử tri sẽ thấy đảng Dân chủ đang hành động thái quá. Thực tế là chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đã huy động thêm được hàng triệu USD sau khi bà Pelosi ra tuyên bố điều tra luận tội Tổng thống.